Kỳ vọng và thách thức

Ngày 30/10 vừa qua, ứng cử viên của đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva đã giành chiến thắng tại vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Brazil, trở thành người kế nhiệm Tổng thống Jair Bolsonaro kể từ ngày 1/1/2023 trong nhiệm kỳ bốn năm tới. Sự trở lại ấn tượng của ông Lula da Silva mang lại kỳ vọng về một giai đoạn phát triển mới cho quốc gia Mỹ latin, song cũng còn đó không ít thách thức.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: THIAGO LUCA
Biếm họa: THIAGO LUCA

Theo kết quả chính thức được Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) công bố sáng 31/10, ứng cử viên cánh tả Lula da Silva (77 tuổi) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai với hơn 60,3 triệu phiếu ủng hộ (tương đương 50,88% số phiếu). Kết quả này đưa ông Lula da Silva trở thành nhà lãnh đạo mới của quốc gia đông dân nhất Mỹ latin trong thời gian bốn năm tới và đây sẽ là lần thứ ba người sáng lập đảng PT lên nắm quyền sau hai nhiệm kỳ thành công, từ năm 2003 đến 2010.

Tổng thống đắc cử Lula da Silva là một chính trị gia kỳ cựu với nhiều dấu ấn đậm nét trong hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010. Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, ông Lula da Silva tuyên bố sẽ ưu tiên khôi phục các điều kiện sống của đại đa số người dân Brazil, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, qua đó từng bước giải quyết tình trạng đói nghèo, thất nghiệp. Ông Lula da Silva cũng kêu gọi người dân hướng tới “hòa bình và đoàn kết” tại quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc này, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu hội nhập quốc tế và bảo tồn rừng nhiệt đới Amazon.

Reuters cho biết, trong bài phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Lula đã đề cập vấn đề bình đẳng giới, bình đẳng sắc tộc cũng như sự cấp thiết của các nỗ lực ứng phó cuộc khủng hoảng lương thực đang ảnh hưởng tới hơn 33 triệu người tại Brazil. Ông cam kết chính phủ mới sẽ phục hồi nền kinh tế, đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng “một đất nước Brazil hòa bình, dân chủ và nhiều cơ hội phát triển”.

Tổng thống đắc cử cam kết sẽ nỗ lực vì sự thịnh vượng của toàn bộ 215 triệu người dân Brazil, chứ không chỉ những cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ ông. Ông khẳng định: “Không có ai được lợi khi sống trong một quốc gia bị chia rẽ. Đất nước cần hòa bình và sự đoàn kết”. Ông Lula da Silva đồng thời nhấn mạnh Brazil “đã trở lại” trên trường quốc tế. Chính trị gia kỳ cựu này nêu rõ: “Brazil sẵn sàng lấy lại vai trò của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nỗ lực bảo vệ tất cả các quần thể sinh vật của chúng ta, đặc biệt là rừng Amazon. Brazil và hành tinh này cần một Amazon giàu sức sống”.

Dù có khao khát đưa Brazil chuyển mình sang giai đoạn mới phát triển ổn định hơn, song Tổng thống đắc cử Brazil cũng sẽ phải đối mặt không ít thách thức trong nhiệm kỳ tới.

Chiến thắng của ông Lula da Silva đã cho thấy mong muốn thay đổi tích cực đất nước của phần lớn người dân Brazil, sau khi nước này trải qua bốn năm chìm trong mâu thuẫn chính trị, sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội và đặc biệt là đời sống của tầng lớp yếu thế trở nên mong manh hơn. Cùng với đó, làn sóng đại dịch Covid-19 đã khiến xã hội Brazil chao đảo khi chính quyền không đưa ra được những chính sách y tế và xã hội hiệu quả, dẫn tới Brazil trở thành một trong những nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao nhất thế giới.

Theo AP, tác động của đại dịch cũng làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội khi mà số người thất nghiệp, làm việc bán thời gian hoặc đang tìm kiếm việc làm đã tăng vọt lên 27 triệu người, trong khi có khoảng 36 triệu người làm việc trong các lĩnh vực phi chính thức với mức lương thấp và không được hưởng bất kỳ một chính sách bảo trợ xã hội nào. Bên cạnh đó, ông Lula da Silva sẽ phải thương lượng với các lực lượng trung hữu trong cơ quan lập pháp nếu muốn được thông qua các chính sách và đạo luật mới phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Chiến thắng nói trên của ông Lula da Silva là minh chứng cho thấy uy tín và tầm ảnh hưởng của chính trị gia kỳ cựu này sau tất cả những gì ông đã làm được trong thời gian nắm quyền những năm 2000, giúp ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ mọi tầng lớp xã hội. Do đó, nhiệm kỳ tới của Tổng thống đắc cử dù được kỳ vọng sẽ mang lại những đổi thay tích cực, song vẫn còn những thử thách đang chờ đợi ở phía trước.