Kỳ vọng đột phá trong đàm phán hạt nhân Iran

Đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã được nối lại tại Vienne (Áo) ngày 8/2 với kỳ vọng các bên sẽ đạt một thỏa thuận trong những tuần tới. Cuộc đàm phán diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông báo khôi phục việc tạm ngừng trừng phạt đối với chương trình hạt nhân dân sự của Iran.

Đàm phán tại Vienne về khôi phục JCPOA. (Ảnh REUTERS)
Đàm phán tại Vienne về khôi phục JCPOA. (Ảnh REUTERS)

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell (G.Bo-ren) bày tỏ hy vọng, tại đàm phán lần này, các bên sẽ nhanh chóng đạt kết quả, dù còn tồn tại một số bất đồng lớn. Theo ông, các cuộc đàm phán trong giai đoạn cuối cùng, song chưa biết sẽ kéo dài bao lâu.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế ở Vienne cho biết, Bắc Kinh ủng hộ quan điểm trên nguyên tắc của Tehran là tiếp tục theo đuổi giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua đàm phán. Về quyết định của khôi phục miễn trừ trừng phạt đối với chương trình hạt nhân dân sự của Iran, nhà ngoại giao Trung Quốc nhận định đây là “diễn biến tích cực”, hướng tới một thỏa thuận cuối cùng.

Mỹ đánh giá tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran có thể đưa đến một thỏa thuận, song cần khẩn trương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: Một thỏa thuận giải quyết được quan ngại cốt lõi của tất cả các bên là trong tầm mắt, nhưng nếu không được hoàn tất trong những tuần tới thì những tiến triển hạt nhân của Iran sẽ khiến Mỹ không thể trở lại JCPOA.

Trong khi đó, Iran hoan nghênh quyết định giảm nhẹ trừng phạt, song yêu cầu Mỹ thể hiện thiện chí rõ ràng hơn. Theo Tehran, đàm phán đã có tiến bộ bước đầu, nhưng vẫn chưa đạt được cân bằng về cam kết giữa Mỹ và Iran. Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran nhấn mạnh, Iran không thể có được lợi ích kinh tế từ việc khôi phục JCPOA, nếu Mỹ không thực sự dỡ bỏ trừng phạt.