Kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít tại nhiều nước

Theo TASS và TTXVN, ngày 9-5, tại LB Nga và nhiều nước trên thế giới diễn ra hàng loạt hoạt động chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát-xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và cũng là 71 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 - 9-5-2016).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu duyệt các đơn vị tham dự Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.Ảnh TÂN HOA XÃ.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu duyệt các đơn vị tham dự Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.Ảnh TÂN HOA XÃ.

Đây là dịp để ôn lại những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng hơn 70 năm trước, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại, nhất là các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô. Chiến thắng phát-xít đã làm tan rã hệ thống thuộc địa và cổ vũ hoạt động của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

* Duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Nga: Sáng 9-5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mát-xcơ-va, LB Nga, diễn ra lễ duyệt binh, diễu hành truyền thống mừng 71 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2016) và 71 năm chiến thắng phát-xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Đến dự, có Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Đ.Mét-vê đép cùng nhiều quan chức chính phủ LB Nga. Hàng nghìn người dân Nga cũng có mặt trên các tuyến đường mà đoàn diễu binh và diễu hành đi qua.

Tham gia cuộc duyệt binh có gần mười nghìn binh sĩ, 135 đơn vị thiết bị kỹ thuật quân sự như xe tăng T-90, thiết giáp BTR-82A, tên lửa phòng không S-400, tên lửa chiến lược Yars, tăng Armata. Trên bầu trời Mát-xcơ-va diễn ra màn trình diễn ngoạn mục của 71 máy bay các loại, gồm trực thăng Mi-52, Ka-35, máy bay tiêm kích MIG-31M, SU-34, máy bay mang tên lửa chiến lược tầm xa TU-160.

* Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể quân nhân và cựu chiến binh nhân Ngày Chiến thắng. Ông Sôi-gu nhấn mạnh, người dân Nga luôn thành kính gìn giữ những kỷ niệm về một thế hệ đã hy sinh cuộc sống, xông pha trên các mặt trận, cũng như lao động không mệt mỏi ở hậu phương trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, chiến công của thế hệ những người chiến thắng luôn là tấm gương sáng về lòng quả cảm, ý chí kiên cường và tinh thần hết lòng phụng sự Tổ quốc.

* Phát biểu ý kiến nhân kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát-xít, Bộ trưởng Quốc phòng Bra-xin A.Rê-bê-lô nhấn mạnh, nhân loại mang ơn những người lính Liên Xô và Nga vì những đóng góp của họ cho chiến thắng trước chủ nghĩa phát-xít. Ông Rê-bê-lô nêu rõ, cuộc chiến tàn khốc nêu trên đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 triệu người con Xô-viết và đây là minh chứng chứng tỏ lòng dũng cảm của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã góp phần đáng kể mang lại cuộc sống tự do ngày nay.

* Để tưởng nhớ công lao của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến đập tan chủ nghĩa phát-xít, Tổng thống Xlô-va-ki-a A.Ki-xca ngày 8-5 đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Hồng quân Liên Xô ở TP Xi-rét, phía tây Xlô-va-ki-a và thắp ngọn nến biểu tượng cho linh hồn những anh hùng đã ngã xuống vì tự do cho nhân loại. Ông Ki-xca nhấn mạnh, người dân Xlô-va-ki-a luôn biết ơn những Hồng quân Liên Xô, những người lính Nga, U-crai-na, Bê-la-rút... đã giải phóng Xlô-va-ki-a khỏi ách phát-xít.

* Cùng ngày, Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ đã đặt vòng hoa trước tượng đài S.Đờ Gôn ở thủ đô Pa-ri nhân kỷ niệm 71 năm Ngày quân đồng minh giành chiến thắng trước phát-xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tại Khải Hoàn môn, một biểu tượng thiêng liêng của nước Pháp, Tổng thống Ô-lăng-đơ đặt vòng hoa tại mộ liệt sĩ vô danh. Thủ tướng Pháp M.Van, Bộ trưởng Quốc phòng G.Đri-ăng và hàng chục quan chức cấp cao khác cũng tham dự các sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít.

* Một trong những hoạt động lớn được tiến hành nhân Ngày Chiến thắng năm nay là hoạt động của phong trào xã hội Trung đoàn bất tử được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới như Ca-na-đa, Mỹ, Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Tây Ban Nha... Tại TP Oa-sinh-tơn của Mỹ, hơn 160 người đã tham gia hoạt động Trung đoàn bất tử. Tại TP Hăm-buốc (Đức) diễn ra hoạt động với sự tham gia của khoảng 150 người. Tại trung tâm TP Tô-rôn-tô của Ca-na-đa, hoạt động của Trung đoàn bất tử đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 người. Tại Hà Lan, cũng diễn ra hoạt động Trung đoàn bất tử và buổi hòa nhạc để kỷ niệm Ngày Chiến thắng vinh quang. Hoạt động xã hội nêu trên cũng được tổ chức ở thủ đô Xtốc-khôm của Thụy Điển.

Phong trào xã hội Trung đoàn bất tử bắt đầu hoạt động từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Chiu-men, miền trung nước Nga. Năm 2014, hoạt động này được tổ chức tại hơn 500 thành phố tại bảy nước.