Kỷ niệm 20 năm thành lập Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngày 24-10, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có chức năng: nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế hiện vật và tư liệu về các dân tộc; tổ chức trưng bày, trình diễn và những hình thức hoạt động khác để giới thiệu, giáo dục về văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác… Bảo tàng đã từng bước phát triển, ngày càng khẳng định được vị thế trong nước cũng như khu vực và vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Nhân dịp này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai trương hai phòng trưng bày chuyên đề mới là “Một thoáng châu Á” và “Vòng quanh thế giới” là hai bộ sưu tập hiện vật do Giáo sư Ca-nê-cô Ca-du-xi-ghê (Nhật Bản) và Giáo sư Lê Thành Khôi (Việt kiều tại Pháp) hiến tặng. Đây là cơ hội để công chúng được tiếp cận và tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ, những truyền thống văn hóa độc đáo tại nhiều vùng đất xa xôi của châu lục và thế giới.

Trước đó, ngày 23-10, Bảo tàng đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bảo tàng - Cộng đồng: Quan niệm và cách tiếp cận” nhằm chỉ ra những thách thức và tìm kiếm những ý tưởng mới, cách làm hay trong hoạt động bảo tàng.