Kinh nghiệm huy động nguồn lực xã hội để phát triển của Bình Dương

Thành công từ thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) đã tạo bứt phá ngoạn mục, đưa Bình Dương từ tỉnh thuần nông sang công nghiệp - dịch vụ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đến thời điểm này, giải pháp huy động mọi nguồn lực xã hội, tiếp tục phát triển công nghiệp, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, vẫn được tỉnh coi là đòn bẩy và tập trung thực hiện, nhằm sớm đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc T.Ư trước năm 2020. Sản xuất mô-tơ điện tại Khu công nghiệp VSIP I, tỉnh Bình Dương.

Sản xuất mô-tơ điện tại Khu công nghiệp VSIP I, tỉnh Bình Dương.
Sản xuất mô-tơ điện tại Khu công nghiệp VSIP I, tỉnh Bình Dương.

Tạo lực thu hút đầu tư hiệu quả

Giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu thu hút 5 tỷ USD vốn FDI. Qua năm năm thực hiện, đến nay tỉnh đã về đích sớm hơn và vượt xa mục tiêu đề ra, với 529 dự án và tổng vốn đầu tư FDI đạt 8,3 tỷ USD. Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) Bình Dương cho thấy, đến cuối năm 2010, cả tỉnh có 2.019 dự án, với tổng vốn đầu tư là 13,7 tỷ USD, thì đến nay là 2.548 dự án và tổng vốn đầu tư vọt lên 22 tỷ USD. Có được kết quả này là nhờ tỉnh Bình Dương thực hiện đồng bộ các giải pháp như: huy động đầu tư bằng nhiều nguồn lực, phương thức để phát triển cơ sở hạ tầng KCN; đẩy mạnh tiếp thị đầu tư tại một số nước có tiềm năng; cải cách hành chính toàn diện trên các lĩnh vực theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; coi trọng, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt thông tin và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Nhờ môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, Bình Dương đã thu hút nhiều doanh nghiệp trên thế giới tìm đến đầu tư.

Về nguồn vốn FDI, theo UBND tỉnh Bình Dương, có sự khác biệt so với các địa phương khác. Đó là dòng vốn chủ yếu tập trung vào sản xuất công nghiệp, nên tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, do đó tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu cao, đóng góp ngân sách lớn. Chỉ tính riêng trong chín tháng năm 2015, nguồn vốn FDI tại Bình Dương đã tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp hơn 103.768 tỷ đồng, chiếm 68% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; xuất khẩu đạt hơn 11,3 tỷ USD và chiếm tỷ trọng hơn 81% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; nổi bật là vốn FDI đầu tư vào sản xuất công nghiệp hỗ trợ tăng mạnh, góp phần đưa giá trị xuất siêu của Bình Dương đạt hơn 4 tỷ USD/năm.

Hạ tầng KCN tạo đột phá

Góp phần thu hút FDI hiệu quả, phải nói đến vai trò quan trọng hàng đầu của các KCN. Trở lại điểm xuất phát, khi đó có vài KCN ra đời, nhưng đến cuối năm 1996, Bình Dương mới thật sự có bước đột phá trong xây dựng KCN và tăng tốc thu hút FDI, phát triển kinh tế. Mở đầu cho sự phát triển các KCN quy mô, hiện đại là "dấu son” về sự hợp tác giữa Becamex IDC với các đối tác nước ngoài đầy kinh nghiệm, do Tập đoàn SembCorp Industries (Xin-ga-po) đứng đầu, để xây dựng KCN Việt Nam - Xin-ga-po (KCN VSIP) theo đẳng cấp, chuẩn mực quốc tế. Sau gần 20 năm, với hạ tầng hiện đại đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư lớn, hai khu công nghiệp VSIP I và VSIP II tại Bình Dương thu hút 430 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD và 30 dự án của doanh nghiệp trong nước đầu tư gần 4.000 tỷ đồng vào sản xuất công nghiệp. Phó Trưởng Ban quản lý khu công nghiệp VSIP Lý Hùng cho biết, nguồn vốn này chủ yếu tập trung vào các ngành có hàm lượng công nghệ cao như linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng, cơ khí chính xác, dược phẩm… nên có khả năng cạnh tranh lớn và hiệu quả kinh tế cao.

Sau thành công của khu công nghiệp VSIP, Bình Dương chủ trương đưa công nghiệp về phía bắc của tỉnh, một mặt tạo lực thúc đẩy phát triển kinh tế các huyện thuần nông, một mặt chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Chỉ trong thời gian ngắn, Becamex IDC đã xây dựng xong hạ tầng các KCN Mỹ Phước, khi đó là huyện Bến Cát. Hơn 12 năm đi vào hoạt động, các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3 và 4 (nay là thị xã Bến Cát) đã thu hút hơn 400 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD. Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn đều tập trung vào đây như: Tập đoàn Kumho Asiana, sản xuất vỏ xe ô-tô đầu tư 360 triệu USD; Công ty Giấy Graft Vina đầu tư 180 triệu USD; Tập đoàn Maruzen Foods Corporation đầu tư 104 triệu USD; Công ty Colgate - Palmolive Việt Nam đầu tư 41 triệu USD; Công ty TNHH Tomoku Việt Nam đầu tư gần 50 triệu USD…

Tính đến nay, tại các KCN do Becamex IDC đầu tư ở Bình Dương có 900 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD, đây chính là nguồn lực quan trọng góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tăng nguồn thu ngân sách hàng năm. Sự phát triển các KCN còn có tác động tích cực thúc đẩy Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp của khu vực kinh tế trọng điểm phía nam. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, với hệ thống hạ tầng tốt và đồng bộ, mạng lưới giao thông kết nối vùng thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, đã giúp các khu công nghiệp VSIP I, II và Mỹ Phước, Bàu Bàng,... tiếp tục hấp dẫn doanh nghiệp trong, ngoài nước đến đầu tư.

Phát huy nguồn lực xã hội hóa

Từ các khu công nghiệp VSIP và Mỹ Phước, với vài trăm héc-ta, đến nay Bình Dương đã có 28 KCN, với tổng diện tích gần 10 nghìn ha (trong đó 26 KCN đã đi vào hoạt động với diện tích gần 9.000 ha). Dù có nhiều KCN, hoạt động rất hiệu quả, nhưng Bình Dương không dùng ngân sách xây dựng KCN, tất cả vốn đầu tư từ nguồn xã hội hóa. Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Bình Dương Bùi Minh Trí cho biết, đến nay tại tỉnh có 19 doanh nghiệp thuộc năm thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN gồm: hai doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, hai doanh nghiệp có vốn nhà nước liên doanh với nước ngoài, chín doanh nghiệp tư nhân, hai doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và bốn doanh nghiệp cổ phần. Các doanh nghiệp này đã thu hút hiệu quả nguồn vốn trong và ngoài nước để xây dựng, khai thác cơ sở hạ tầng KCN, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế Bình Dương phát triển nhanh.

Một kinh nghiệm quý khi thu hồi đất để xây dựng các KCN tại Bình Dương là đạt được sự đồng thuận cao giữa chính quyền, người dân và nhà đầu tư trong công tác giải tỏa, đền bù lấy đất làm KCN. Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng cho biết: Quan điểm nhất quán của tỉnh Bình Dương là “Xây dựng KCN nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Doanh nghiệp đầu tư KCN luôn xác định rõ, người dân vùng giải tỏa phải có cuộc sống khá hơn trước; nếu bằng hoặc kém hơn thì quy hoạch và phát triển KCN chẳng có ý nghĩa gì”. Chính vì thế, mỗi khi xây dựng KCN, Becamex IDC xây dựng các khu tái định cư, hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng trước; chuyển đổi ngành nghề cho người dân địa phương, thông qua hình thức hỗ trợ trực tiếp, đào tạo nghề cụ thể cho con em người dân vùng giải tỏa; gián tiếp qua công việc mà KCN tạo ra, giúp người dân chuyển đổi ngành nghề, phát triển lĩnh vực dịch vụ như: cho thuê nhà trọ, buôn bán... đã được đa số người dân hưởng ứng và đồng thuận cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khẳng định: Việc hình thành các KCN tập trung đã giúp Bình Dương thu hút mạnh đầu tư, phát triển công nghiệp theo kế hoạch, quy hoạch và bảo đảm được sự hài hòa giữa các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường. Các KCN tạo quỹ đất sạch để thu hút, bố trí dự án đầu tư hiệu quả, tạo nên tính đột phá đưa Bình Dương phát triển công nghiệp nhanh, tăng trưởng GDP trên 13%/năm; các chỉ tiêu khác như giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu hút đầu tư FDI luôn tăng cao từ 15,5% đến 53%/năm… Các KCN còn làm thay đổi bộ mặt đô thị theo hướng văn minh, thu nhập (GDP) bình quân đầu người đến cuối năm 2015 đạt 72,3 triệu đồng/người, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa thành thị và nông thôn. Bình Dương tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư từ xã hội để làm nền tảng phát triển công nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phát triển giao thông nối kết vùng; nâng tầm dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng phát triển các dự án giáo dục và đào tạo, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; đẩy nhanh xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng như: nhà ở xã hội, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học; thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.