Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao

Kiện toàn Hội đồng chuyên môn Hội Nhà văn Việt Nam

BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX vừa công bố các thành viên Hội đồng chuyên môn và các Ban công tác của Hội. Cụ thể, mỗi Hội đồng chuyên môn có bảy thành viên, hoạt động trong nhiệm kỳ hai năm. Theo đó, Chủ tịch các Hội đồng gồm: nhà văn Chu Lai (Văn xuôi); nhà thơ Thanh Thảo (Thơ); nhà phê bình Phan Trọng Thưởng (Lý luận phê bình); nhà văn Hà Phạm Phú (Văn học dịch).

“TP Hồ Chí Minh trong trái tim tôi”

Đó là chủ đề cuộc thi ảnh đẹp và thiết kế đoạn phim giới thiệu các địa danh lịch sử, văn hóa, ẩm thực, du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do Thành Đoàn thành phố tổ chức. Qua gần hai tháng phát động, có 109 tác phẩm ảnh, 17 đoạn phim gửi tham dự. Ban tổ chức đã trao 12 giải cho phần thi ảnh và năm giải cho phần thi thiết kế đoạn phim. Cùng đó, Thành Đoàn cũng trao 10 giải thưởng cho cuộc thi ảnh và ra-đi-ô “Những dấu chân tình nguyện” năm 2015. Hai cuộc thi đã mang đến những tác phẩm đẹp, có giá trị; góp phần giới thiệu hình ảnh TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình cho bạn bè trong nước và quốc tế.

40 họa sĩ tham gia triển lãm Sông Hồng

Ngày 3-10, tại Hà Nội, Ban điều hành Dự án Viet Art Space (Không gian nghệ thuật Việt) tổ chức triển lãm “Sông Hồng” trưng bày các tác phẩm của hơn 40 họa sĩ tên tuổi trong nước; được thể hiện bằng nhiều phong cách, chất liệu; cho thấy cái nhìn tương đối toàn cảnh về hội họa Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tại triển lãm, Ban tổ chức đã ra mắt Dự án Viet Art Space và website vietartspace.com; được thực hiện nhằm thiết lập các hoạt động giao dịch tác phẩm nghệ thuật theo những mô hình chuẩn của nhiều nước phát triển; tạo sự kết nối với những tổ chức có uy tín trong khu vực và thế giới, đem đến môi trường tốt cho sáng tạo và thương mại nghệ thuật ở Việt Nam.

Quảng Nam đầu tư 80 tỷ đồng tu bổ di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh

Đề án đầu tư tu bổ di tích quốc gia và di tích cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 vừa được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua với tổng mức kinh phí là 80 tỷ đồng. Theo đó, Quảng Nam sẽ tu bổ và xây dựng các hạng mục di tích lịch sử, kiến trúc, khảo cổ và danh thắng đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó có các mức: sáu tỷ đồng/hạng mục dành cho tu bổ di tích kiến trúc tháp Chăm; hai tỷ đồng/hạng mục cho phục dựng di tích lịch sử cách mạng. Ngoài ra, nhiều di tích, hạng mục quan trọng khác sẽ được phân bổ từ 100 triệu đồng/di tích đến một tỷ đồng/di tích.

Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2015 tại Hàn Quốc

Từ ngày 1 đến 10-10, tại hai thành phố Chang-guôn và Đê-giun (Hàn Quốc) diễn ra Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kiện nhằm đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, du lịch; tăng cường giới thiệu văn hóa Việt Nam với người dân Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Lễ hội có nhiều hoạt động gồm: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống; Triển lãm ảnh giới thiệu Việt Nam, đất nước, con người, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trang phục, ẩm thực; Hội thảo xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc…

Ra mắt phim truyền hình “Lời ru mùa đông”

Tại Hà Nội, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) giới thiệu bộ phim mới mang tên “Lời ru mùa đông”; kịch bản của nhà báo Chu Thu Hằng, đạo diễn Mai Hồng Phong. Nội dung phim đề cập một vấn đề của xã hội được nhiều người đồng cảm, đó là khoảng cách giữa con cái và cha mẹ trong nhịp sống hiện đại. Nhân vật người mẹ trong phim, cũng như nhiều người cao tuổi khác, có cuộc sống đầy đủ vật chất, con cái trưởng thành song lại sống cô đơn, ít được quan tâm. Bộ phim quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng như NSND Như Quỳnh, Minh Tiệp, Phan Anh, Thúy Hằng, Minh Hương... Phim bắt đầu phát sóng từ ngày 21-10 vào lúc 21 giờ 40 phút các ngày thứ tư, năm, sáu trên kênh VTV1.

Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống tại Hà Nội

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa cho biết, Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 11-10 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Với chủ đề “Tinh hoa truyền thống - Hội nhập và Lan tỏa”, liên hoan quy tụ 21 làng nghề truyền thống với sự tham gia của 300 gian hàng. Điểm nhấn năm nay là lễ rước Tổ nghề và tôn vinh các làng nghề truyền thống, nghệ nhân tiêu biểu. Trong khuôn khổ liên hoan còn có nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật như ca trù, hát xẩm, dân ca, nhạc trẻ, xiếc tạp kỹ, ảo thuật đường phố...