Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Nam Định

NDO -

Ngày 28/6, Đoàn làm việc của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, do Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này tại tỉnh Nam Định.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Nam Định.
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Nam Định.

Đoàn làm việc đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi Trường THPT Trần Văn Lan (huyện Mỹ Lộc), Trường THPT Nguyễn Khuyến (thành phố Nam Định), và làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Nam Định.  

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có 19.871 thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay; trong đó có 19.104 em đang học lớp 12 hệ THPT và giáo dục thường xuyên, cùng 767 thí sinh tự do. Tỉnh tổ chức 35 điểm thi chính và 20 điểm thi dự phòng, với 846 phòng thi. Dự kiến số cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi là 2.460 người.  

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nam Định năm 2022, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch và hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức kỳ thi, tổ chức tập huấn cho tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ.     

Các điểm thi được chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, có biển chỉ dẫn, lịch thi, sơ đồ phòng thi, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, bố trí địa điểm thích hợp cách phòng thi hơn 25m để bảo quản vật dụng cá nhân không được đem vào phòng thi của thí sinh. Mỗi điểm thi có ít nhất một phòng thi dự phòng cho các thí sinh có yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19.    

Sau khi kiểm tra thực tế tại các điểm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, bài bản cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Nam Định.  

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Nam Định -0
Đoàn làm việc của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (thành phố Nam Định). 

Đồng chí nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng, kết quả thi có vai trò rất quan trọng đối với thí sinh, vừa công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng, vì vậy phải tuyệt đối bảo đảm khách quan, công bằng, đúng quy định. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các văn bản, quy định liên quan kỳ thi để cán bộ làm công tác thi, thí sinh, người nhà thí sinh và nhân dân hiểu, thực hiện đúng các quy chế, quy định.  

Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Các phòng đựng đề thi, bài thi cần được lắp hệ thống camera giám sát, bố trí lực lượng bảo vệ thường trực. Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần sẵn sàng biện pháp ứng phó dịch bệnh tại các điểm thi, kịp thời phân loại các trường hợp nghi ngờ hoặc thí sinh là F0.  

Để phòng, chống việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong khi thi, đồng chí Nguyễn Hữu Độ đề nghị các thầy cô tăng cường phổ biến để thí sinh hiểu đầy đủ quy định về những trang thiết bị, dụng cụ được mang vào phòng thi. Cùng với đó, lực lượng Công an tỉnh Nam Định cần có phương án, biện pháp ngăn ngừa hiệu quả từ sớm, từ xa với các hành vi gian lận.