Kịch bản đáng quan ngại

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tuân thủ cam kết không tiến công phủ đầu bằng vũ khí nguyên tử, đồng thời cảnh báo cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã quay trở lại trong bối cảnh căng thẳng quốc tế ngày càng gia tăng.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: AMR EISSA
Biếm họa: AMR EISSA

Theo AP, phát biểu ý kiến với báo giới ở Thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 8/8, hai ngày sau khi tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945, Tổng Thư ký LHQ Guterres khẳng định, hiện là thời điểm các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết thực hiện Nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước (NFU), không sử dụng và đe dọa các nước không sở hữu hạt nhân. Ông Guterres nêu rõ: “Không ai có thể chấp nhận ý tưởng một cuộc chiến tranh hạt nhân mới sẽ xảy ra. Đây sẽ là sự hủy diệt của hành tinh”.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh, sau nhiều thập niên nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân, thế giới đang “thụt lùi” trong nỗ lực này. Hiện thế giới có khoảng 13.000 vũ khí hạt nhân cùng các khoản đầu tư khổng lồ hiện đại hóa các kho vũ khí nguyên tử. Ông cho rằng, cần chấm dứt hành động này và sử dụng khoản tiền trên để chống biến đổi khí hậu, chống đói nghèo, giải quyết các nhu cầu của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, lời kêu gọi không sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng Thư ký LHQ cũng chỉ là một trong những cảnh báo được nhiều nhà lãnh đạo thế giới đưa ra trong nhiều năm qua. Trên thực tế, kho vũ khí hạt nhân mà Mỹ và Nga đang sở hữu được xem như “quả bom nổ chậm”, có thể được kích hoạt tùy thuộc bối cảnh biến động địa-chính trị toàn cầu. Hiện nay, NFU cũng đang bị đe dọa khi hai chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran vẫn đang trong tình trạng bế tắc, chưa có hướng giải quyết. Bất cứ sức ép nào gia tăng lên hai hồ sơ hạt nhân này cũng dẫn tới kịch bản “trả đũa hạt nhân” tồi tệ.

Cuộc xung đột tại Ukraine đang dẫn tới những hệ lụy ngoài dự đoán, gây biến động tới mọi lĩnh vực ở quy mô toàn cầu, trong đó kịch bản đáng quan ngại nhất là gây ra cuộc chạy đua hạt nhân ở cấp độ mới. Do đó, lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres dù không mới song vẫn là lời cảnh tỉnh đối với những quốc gia có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa các nước không sở hữu hạt nhân.