Không có lựa chọn

Hội nghị tại Bali (Indonesia) bàn vấn đề chống biến đổi khí hậu (BĐKH) của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tuần trước, đúng thời điểm các hiện tượng thời tiết cực đoan hoành hành khắp thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: JOS COLLINGNON
Biếm họa: JOS COLLINGNON

Ấy vậy mà 20 nền kinh tế lớn vẫn không thể thống nhất bất cứ biện pháp phối hợp nào, thậm chí tuyên bố chung sau hội nghị cũng không được nhất trí.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Bộ trưởng Khí hậu và Chính sách năng lượng của Hà Lan Rob Jetten nói: Trái tim tôi nghẹn lại khi nhìn hình ảnh những người bị ảnh hưởng lũ lụt ở Pakistan. Chúng ta phải nhận thức rõ rằng, rất nhiều nơi trên thế giới, người nghèo đang đối mặt nguy hiểm mà không có lựa chọn. Cộng đồng quốc tế phải hỗ trợ họ giải quyết các vấn đề liên quan BĐKH.

Giới chức G20 họp bàn về khí hậu giữa lúc thế giới đang chống chọi các thời tiết khắc nghiệt bất thường như lũ lụt, nắng nóng và hạn hán. Trong khi hạn hán hoành hành tại một nửa diện tích Trung Quốc, lũ lụt cũng nhấn chìm một phần ba lãnh thổ Pakistan và khiến hơn 1.100 người chết. Giới khoa học đã chỉ ra rằng, hầu hết các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất phát từ tình trạng BĐKH, mà một phần nguyên nhân là tác động của con người. Vì thế, các nước có lượng khí thải lớn phải thấy rõ trách nhiệm trong việc đánh giá tác động của BĐKH đối với các quốc gia dễ bị tổn thương, từ đó đưa ra những cam kết hỗ trợ phù hợp.

Tuy vậy, sau một ngày họp căng thẳng tại Bali, giới chức G20 vẫn không đạt bước tiến nào thúc đẩy hợp tác chống BĐKH. Nguyên nhân vẫn là chia rẽ, bất đồng giữa các nước thành viên về cách thức ứng phó cũng như mức độ cam kết hỗ trợ cuộc chiến chống BĐKH. Theo Trưởng đoàn đại biểu Anh Alok Sharma, việc nhóm các nền kinh tế chiếm tới 80% lượng khí thải toàn cầu không thể ra tuyên bố chung thật sự đáng lo ngại. Nếu G20 không thực hiện các cam kết, mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5oC sẽ không thể thành hiện thực.

Trong vai trò Chủ tịch G20, Indonesia nhắc lại, không chỉ xóa sạch tiến bộ đạt được trong nhiều thập niên qua, BĐKH còn đẩy thế giới vào tình cảnh không có tương lai bền vững. Hợp tác chống BĐKH đã không còn là lựa chọn, mà là hành động cấp thiết.