Không bắt buộc các trường đại học, cao đẳng tham gia nhóm xét tuyển chung

Chiều 12-5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Bùi Văn Ga cho biết, hiện nay, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành việc đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay giảm so với năm 2015.

Đối với công tác tuyển sinh, Bộ GD và ĐT đang bàn các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi. Trong đó, có giải pháp tổ chức nhóm xét tuyển chung để các trường sử dụng phần mềm chung, hạn chế tối đa bất cập do tình trạng thí sinh ảo gây nên. Tuy nhiên, việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện, Bộ GD và ĐT không bắt buộc các trường tham gia. Quy chế tuyển sinh năm 2016 đã ban hành trên cơ sở rút kinh nghiệm năm 2015, có sự tham khảo ý kiến rộng rãi và đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội cho nên không phải sửa đổi, kể cả khi đa số các trường tự nguyện tham gia nhóm xét tuyển chung.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đề nghị, thí sinh tập trung học tập, ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi; các trường ĐH, CĐ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh sắp tới. Bộ GD và ĐT sẽ hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra để bảo đảm công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, công bằng đối với tất cả thí sinh.