Khởi công xây dựng Trường trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam

NDO -

Ngày 5/1, tại huyện NongBok, tỉnh Khammouane, miền trung Lào, cách thủ đô Vientiane 400 km về phía nam diễn ra lễ khởi công xây dựng Trường trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam trị giá 5 triệu USD.

Các đại biểu Việt Nam và Lào thực hiện nghi thức xúc cát, khởi công công trình. (Ảnh: Xuân Sơn)
Các đại biểu Việt Nam và Lào thực hiện nghi thức xúc cát, khởi công công trình. (Ảnh: Xuân Sơn)

Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 8/2021.

Tham dự có Bí thư, Tỉnh trưởng Tỉnh Khammouane Vanxay Fongsavanh; bà Vũ Tú Oanh, Tham tán, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavanh Vilayphone; bà Sisouk Vongvichit, Thứ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào; đại diện các bộ, ngành liên quan cùng đông đảo giáo viên và  học sinh nhà trường.

Khởi công xây dựng Trường trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam -0
Hàng trăm đại biểu tham dự lễ khởi công. (Ảnh: Xuân Sơn)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bí thư, Tỉnh trưởng Tỉnh Khammouane Vanxay Fongsavanh nhấn mạnh, Trường trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam được xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu thiết thực của xã hội cũng như nhân dân Lào, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Lào cũng như sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Đây là một công trình trọng điểm, chào mừng hai sự kiện lớn trong năm nay là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam.

Bà Vũ Tú Oanh nhấn mạnh, công trình này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của đất nước Lào nói chung và tỉnh Khammouane nói riêng. Món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa sâu sắc, gửi gắm niềm tin và hy vọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thệ hệ trẻ của Lào trong việc tiếp nối, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Khởi công xây dựng Trường trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam -0
Bà Vũ Tú Oanh nhấn mạnh, món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa sâu sắc, gửi gắm niềm tin và hy vọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thệ hệ trẻ của Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)

Trường trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam là một dự án có tầm quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Khammouane, là trường học đầu tiên của tỉnh thực hiện hai giáo trình học và thực hành song song với nhau. Bước đầu sẽ có 5 ngành nghề nhằm giúp cho học sinh cấp 3, những lao động chưa có việc làm, những trường hợp bị thiệt thòi, người lào động cần thay đổi ngành nghề, lực lượng lao động Lào ở nước ngoài phải về nước do bị ảnh hưởng của Covid-19 có thể nâng cao tay nghề nhằm tìm kiếm việc làm.

Dự án có tổng diện tích khoảng 3,7 ha, bao gồm nhiều phòng học, phòng thí nghiệm, phòng ở ký túc xá, văn phòng, nhà ăn và các hạng mục công trình cần thiết khác với tổng trị giá 5 triệu USD. Công ty TNHH Xây dựng Chitchareune, đơn vị thi công công trình, dự kiến hoàn thành và bàn giao dự án vào cuối năm 2022.