Khởi công trung tâm y tế kỹ thuật cao đầu tiên của Hà Nội

NDO -

NDĐT - Ngày 4-5, Sở Y tế Hà Nội và Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị TP Hà Nội đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng Dự án Trung tâm kỹ thuật cao thuộc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Khởi công trung tâm y tế kỹ thuật cao đầu tiên của Hà Nội

Đây là dự án hiện đại với những kỹ thuật hàng đầu thế giới về nội soi tiêu hoá cũng như tầm soát ưng thư tiêu hoá giúp việc nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân Thủ đô và cả nước

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, TS Nguyễn Quốc Triệu- Trưởng ban bảo vệ sức khỏe Trung ương, Ngài Jean-Noël Poirier Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Pháp tại Việt Nam cùng đoàn các Giáo sư Y khoa Pháp và đại diện các sở ngành của thành phố.

Dự án Trung tâm kỹ thuật cao được xây dựng đạt tiêu chuẩn châu Âu nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh kỹ thuật cao. Đây còn là trung tâm đào tạo mổ nội soi cho các bác sĩ của Hà Nội, Việt Nam và quốc tế. Ngoài ra trung tâm là nơi tiếp nhận, chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến về nội soi, phẫu thuật nội soi tiêu hoá giúp người dân có thể điều trị ngay trong nước mà không phải ra nước ngoài. Dự án sẽ cải tạo toà nhà A2 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với các hạng mục cải tạo tầng hầm, 4 tầng nổi, xây dựng thêm tầng 5 với tổng cộng 10 phòng khám bệnh; 10 phòng điều trị nội dung, 4 phòng nội soi chẩn đoán; 3 phòng mổ có khu phẫu thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể kết nối với các trung tâm y tế lớn trên thế giới. Trung tâm sẽ được trang bị hệ thống trang biết bị hiện đại như chụp cắt lớp cộng hưởng từ, nội soi tiêu hoá, hệ thống chẩn đoán sớm về bệnh lý tiêu hoá và đặc biệt là hệ thống tầm soát ung thư tiêu hoá như: ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày...là các bệnh phổ biến tại Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ được huy động từ các nguồn xã hội hoá. Dự kiến, Trung tâm kỹ thuật cao sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12-2016 với bộ máy được đào tạo bài bản từ khâu tiếp đón, thái độ ứng xử đến việc chẩn đoán điều trị với sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu thế giới...

Phát động lễ động thổ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ý tưởng xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao này xuất phát từ gợi ý của GS.TS Joel Leroy, đồng Giám đốc Trung tâm IRCAD, Strasbourg – Cộng hòa Pháp, người tiên phong mở đường trong lĩnh vực phẫu thuật ít xâm lấn, người đã đào tạo cho thế giới trong đó có cả Việt Nam hàng nghìn phẫu thuật viên nổi tiếng…. Được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ, UBND TP đã giao các sở ngành khẩn trương chuẩn bị từ phần thiết kế đến huy động các nguồn lực để dự án được triển khai sớm nhất.

Gửi lời cảm ơn sâu sắc tình cảm đặc biệt của GS Leroy và các đồng nghiệp Pháp đã nhiều lần đến Việt Nam để hỗ trợ đào tạo, góp ý xây dựng dự án quan trọng này, Chủ tịch UBND TP khẳng định với sự giúp đỡ GS Leroy, Trung tâm kỹ thuật cao sẽ là một cơ sở đầu tiên của Thủ đô đạt tiêu chuẩn Quốc tế, thực hiện được các kỹ thuật cao tương đương các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực ung thư tiêu hóa. Với những kỹ thuật tiên tiến này, đời sống của bệnh nhân sẽ được cải thiện đáng kể so với các kỹ thuật cũ. Đặc biệt với kỹ thuật tầm soát ung thư sớm, việc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân Thủ đô và cả nước chắc chắn sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Để Trung tâm kỹ thuật cao nhanh chóng hoàn thiện với chất lượng đảm bảo, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các sở ban ngành Thành phố cùng giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn; chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các nhà tài trợ, các nhà thầu thi công thực hiện đúng các quy định của pháp luật, các cam kết trong hợp đồng, đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả công trình. Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẩn trương chuẩn bị nguồn nhân lực có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Trung tâm.

Cũng trong sáng nay, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã khai mạc khoá Phẫu thuật nội soi thực nghiệm cho các bác sỹ chuyên ngành nội soi ở các bệnh viện từ khắp các quận huyện của TP với sự tham dự của GS Joel Leroy, chuyên gia phẫu thuật nội soi số 1 thế giới và các đồng nghiệp đến từ Pháp.