Khởi công dự án hỗ trợ trẻ em tránh rủi ro thiên tai

NDO -

NDĐT – Dự án án trị giá 132.000 bảng Anh nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho dân cư thuộc hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp đã được khởi công tại tỉnh Tiền Giang ngày 23-5.

Lớp tập huấn kỹ năng dạy bơi cho trẻ em, một hoạt động thuộc dự án này.
Lớp tập huấn kỹ năng dạy bơi cho trẻ em, một hoạt động thuộc dự án này.

Dự án là sự hợp tác giữa tổ chức Save the Chilrdren và quỹ Prudence của công ty Prudential tại Việt Nam nhằm tăng cường năng lực phòng tránh thiên tai và khả năng phục hồi cho khoảng 3.500 trẻ em dễ bị tổn thương và 14.000 thành viên cộng đồng ở vùng rủi ro thiên tai cao thuộc khu vực sông Mê Công của Việt Nam.

Tiền Giang và Đồng Tháp nằm trong khu vực tiền tuyến ở vùng sông sông Mê Công của Việt Nam dễ bị ảnh hưởng nhất bởi thiên tai, mà những ảnh hưởng này đang ngày càng trở nên xấu hơn do những tác động của biến đổi khí hậu. Trẻ em luôn là đối tượng đặc biệt có thể bị tổn thương và nhạy cảm với những tác động này. Các em là những đối tượng dễ bị thương và tử vong nhất khi thiên tai xảy ra. Trong trận lụt mới đây tại khu vực này năm 2011, 90% người tử vong là trẻ em.

Thông qua các hoạt động như tập huấn phòng ngừa rủi ro, diễn tập sơ tán trong trường hợp thảm họa và tập huấn các kỹ năng cấp cứu tại trường học và cộng đồng, dự án mong muốn nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và những tác động tiềm tàng của thảm họa khí hậu tới các trường học và cộng đồng tại vùng sông Mê Kông, nâng cao năng lực của trẻ em và cộng đồng trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa của cộng đồng thông qua các phương pháp và thực hành giảm thiểu rủi ro thiên tai.

“Save the Children tin rằng nếu trẻ em bị tổn thương các em sẽ có tiềm năng tuyên truyền về những rủi ro một cách hiệu quả và các em có thể đóng vai trò trung gian làm thay đổi nhận thức trong cộng đồng”, ông Đoàn Anh Tuấn, quyền Giám đốc Save the Children cho biết.

Được biết, Save the Children đã và đang thực hiện các dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Tiền Giang từ năm 2003, nhằm giúp đỡ trẻ em và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Mê Công nói chung trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất mà trẻ em sẽ phải hứng chịu.