Khoanh, giãn nợ cho hộ bị thiệt hại vì thiên tai tại Cà Mau

NDO -

NDĐT – Chiều 6-5, lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang tiến hành rà soát, tổng hợp những hộ dân vay vốn tín dụng của ngân hàng nhưng có cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng do thiên tai, hạn hán nhằm xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các chính sách hỗ trợ liên quan theo quy định.

Chính quyền Cà Mau hỗ trợ bồn và nước sinh hoạt miễn phí cho người dân.
Chính quyền Cà Mau hỗ trợ bồn và nước sinh hoạt miễn phí cho người dân.

Theo đó, sẽ thực hiện chính sách giãn nợ cho hộ vay nhưng có cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại dưới 40%; những hộ bị thiệt hại từ 40 - 80% và từ 80% trở lên sẽ trình T.Ư khoanh nợ từ 3-5 năm. Trong trường hợp hộ bị thiệt hại lớn về người và tài sản, ngân hàng sẽ kiến nghị T.Ư xem xét xóa nợ.

Cùng với các chính sách nêu trên, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh Cà Mau cũng vừa tham mưu, báo cáo với UBND tỉnh trình T.Ư tăng thêm 200 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ người dân trên địa bàn bị thiệt hại trong đợt thiên tai vừa qua. Nguồn vốn tăng thêm tập trung vào mục đích: cho vay sản xuất việc làm; cho vay sản xuất vùng khó khăn và nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.

Thiên tai trong mùa khô 2016 đã làm thiệt hại hơn 51.000 ha lúa và khoảng 15.000 ha rau màu, cây ăn trái bị ảnh hưởng năng suất. Hạn hán còn làm hơn 14.000 hộ dân lâm cảnh thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt, trong đó, có hơn 8.000 hộ dân thiếu nước ngọt, cần hỗ trợ khẩn cấp.

Các hình thức hỗ trợ gồm: nâng cấp, mở rộng các tuyến ống cung cấp nước nối mạng; hỗ trợ miễn phí bồn trữ nước ngọt, tiền mua nước sinh hoạt; vận chuyển, cung cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách. Đến nay, đã có hơn 1.100 hộ trong tổng số hơn 8.000 hộ thiếu nước cấp bách đã thoát cảnh khó khăn về nước sinh hoạt.

UBND tỉnh Cà Mau cũng phân bổ hơn 86 tỷ đồng (cả vốn hỗ trợ của T.Ư và địa phương) để chính quyền các huyện, TP trên địa bàn tiến hành chi hỗ trợ thiệt hại do thiên tai cho hộ dân. Ngoài ra, chính quyền nhiều địa phương còn cấp phát gạo (định mức 15 kg/khẩu/tháng) cho hàng nghìn hộ ở những vùng nguy cơ thiếu đói vì hạn hán mất mùa.