Việt Nam-Thụy Sĩ thúc đẩy quan hệ hợp tác về khoa học-công nghệ

Thứ Bảy, 27-11-2021, 12:00
Sản xuất linh kiện điện tử. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 26/11, tại thủ đô Berne, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã làm việc với Quốc vụ khanh Ủy ban Nhà nước về các vấn đề giáo dục, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ Martina Hirayam.

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thụy Sĩ, chiều 26/11, tại thủ đô Berne, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có cuộc trao đổi, làm việc với bà Martina Hirayam, Quốc vụ khanh Ủy ban Nhà nước về các vấn đề giáo dục, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ (SERI).

Hai bên nhất trí cho rằng con đường phát triển đất nước dựa trên vai trò động lực của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; do đó việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa cộng đồng khoa học, công nghệ và doanh nghiệp hai nước sẽ mang lại lợi ích chung cho hai quốc gia hướng đến sự phát triển bền vững.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Thụy Sĩ đạt được về tăng trưởng và sự thịnh vượng, luôn dẫn đầu thế giới trong xếp hạng về đổi mới sáng tạo và hệ thống sáng tạo quốc gia.

Bộ trưởng cũng chia sẻ Việt Nam luôn coi khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chính góp phần đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Việt Nam đang tăng cường năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; tái cấu trúc các trường đại học, viện nghiên cứu theo hướng hiệu quả; thúc đẩy liên kết giữa khối hàn lâm với doanh nghiệp; phát triển các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; khuyến khích các tập đoàn tư nhân lớn đầu tư cho nghiên cứu-phát triển và thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư chuyển giao công nghệ.

Với các tiềm năng hợp tác tươi sáng giữa hai nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Quốc vụ khanh Martina Hirayam quan tâm ủng hộ việc nâng cấp Ý định thư hợp tác về khoa học và công nghệ năm 2019 thành Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; giao Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ trao đổi, làm việc với các đồng nghiệp của SERI để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể giữa Bộ và SERI.

Hai bên sẽ đồng tổ chức một số hội thảo trong các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như: chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ cao trong y tế, nông nghiệp, biến đổi khí hậu, quản trị đổi mới sáng tạo. Tăng cường xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa các khu công nghệ cao của hai nước, khuyến khích doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam và thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng là điểm đến đặt Văn phòng Khoa học và công nghệ của Thụy Sĩ trong mạng lưới gần 20 văn phòng khoa học và công nghệ Thụy Sĩ trên toàn cầu.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước đi vào thực chất, có hiệu quả, xứng đáng với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc đã được bồi đắp trong 50 năm qua.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng trân trọng mời Quốc vụ khanh Martina Hirayama sang thăm Việt Nam và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian tới.

TTXVN