Mỹ đạt thỏa thuận quan trọng về thuế kỹ thuật số với châu Âu

Thứ Bảy, 23-10-2021, 06:39
Mỹ cho rằng, các công ty công nghệ khổng lồ như Google, đã bị đối xử không công bằng bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số. (Ảnh Reuters)

Bộ Tài chính và Đại diện Thương mại Mỹ thông báo, Washington vừa đạt được thỏa thuận then chốt với Áo, Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Anh về các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số, vốn gây tranh cãi đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Hoan nghênh thỏa thuận, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh việc đạt được thỏa thuận về thuế dịch vụ kỹ thuật số phù hợp với thỏa thuận toàn cầu lịch sử của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế, qua đó giúp chấm dứt cuộc đua giảm thuế doanh nghiệp đa quốc gia.

Theo thỏa thuận, Mỹ và các nước châu Âu sẽ chấm dứt đánh thuế các công ty công nghệ lớn (Big Tech) sau khi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu có hiệu lực, dự kiến vào năm 2023. Tất cả các khoản thuế được thanh toán cho thuế dịch vụ kỹ thuật số trong giai đoạn chuyển tiếp sẽ được ghi vào hóa đơn thuế trong tương lai. Washington sẽ loại bỏ thuế trừng phạt đối với các sản phẩm từ Áo, Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Anh. Tuy nhiên, Mỹ yêu cầu rút lại ngay lập tức các khoản phí phân biệt đối xử đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Amazon, Apple và Google, trong khi các quốc gia châu Âu mong muốn điều này sẽ được thực hiện khi chế độ thuế mới được thực thi.

Các quan chức châu Âu cũng lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận. Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis gọi thỏa thuận là “một tin tốt lành”. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết, thỏa thuận trên tạo một giai đoạn chuyển tiếp cho thuế dịch vụ kỹ thuật số của Anh. Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp máy tính & truyền thông Matt Schruers nhấn mạnh, sự đồng thuận mới về cải cách thuế góp phần làm giảm căng thẳng thương mại và thuế quốc tế.

X.T. (Theo Reuters và Tân Hoa xã)