Nhật Bản phát triển thành công liệu pháp điều trị ung thư bằng virus

Thứ Sáu, 11-06-2021, 18:06
Giáo sư Todo Tomoki, Viện Khoa học Y tế, Đại học Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Asahi.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 10-6, Giáo sư Todo Tomoki, Viện Khoa học Y tế, Đại học Tokyo, Nhật Bản công bố, ông đã phát triển thành công một loại thuốc sử dụng virus để tấn công các tế bào khối u não. Loại thuốc này cũng có thể áp dụng cho nhiều bệnh ung thư khác.

Giáo sư Todo Tomoki đã thay đổi ba gen của virus herpes và thiết kế loại virus này chỉ nhân bản bên trong tế bào ung thư khi tiêm vào cơ thể để tấn công các tế bào ung thư. Virus không nhân lên bên trong các tế bào bình thường.

Các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên những bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm đã được điều trị bằng các biện pháp tiêu chuẩn như phẫu thuật và thuốc chống ung thư nhưng không cải thiện và bệnh ung thư đã tái phát.

Theo một phân tích tạm thời trên 13 bệnh nhân, tỷ lệ sống sót sau một năm là 92,3%.

Mặc dù không thể so sánh đơn giản nhưng tỷ lệ này lâu hơn đáng kể so với tỷ lệ sống sót sau khi điều trị u nguyên bào thần kinh đệm tiêu chuẩn, là 15%.

Trong một phân tích trên 19 bệnh nhân, giá trị trung bình của thời gian sống sót theo liệu pháp này là khoảng 20 tháng.

Ngày 24-5, Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định phê duyệt loại thuốc này trong thời hạn có hạn, thừa nhận hiệu quả của nó đối với các khối u não ác tính, còn được gọi là u thần kinh đệm.

Giáo sư Todo cho biết, hiện ông đang hợp tác với một công ty dược phẩm và Chính phủ Nhật Bản để nghiên cứu liệu pháp mới này.

Ông muốn triển khai thêm các thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau để thu thập dữ liệu.

Ý YÊN (Theo NHK, Asahi)