Một "quả cầu lửa" vừa lướt qua Trái đất và trở về không gian

Thứ Ba, 29-09-2020, 08:21
Thiên thạch bay cách mặt đất 90 km, thấp hơn bất kỳ vệ tinh nào quay quanh Trái đất.

Một thiên thạch phát sáng như một quả cầu lửa đã được quay và chụp lại khi lướt qua bầu khí quyển của Trái đất trong mấy giây, phía trên bầu trời Đức và Hà Lan, trước khi quay trở lại hành trình xuyên không gian.

Các nhà thiên văn phát hiện một vệt sáng trên bầu trời đêm 22-9, ở độ cao 56 dặm (khoảng 90 km), thấp hơn so với bất kỳ vệ tinh nào quay quanh Trái đất.

Các thành viên Mạng lưới Sao băng toàn cầu (Global Meteor Network - GMN), một nhóm các nhà thiên văn nghiệp dư có máy ảnh trên khắp thế giới để ghi lại những dịp này, đã phát hiện một thiên thạch quý hiếm và quay lại đoạn video dài 19 giây con đường bay khoảng 800 km của thiên thạch.

Một quả cầu lửa vừa lướt qua Trái đất và trở về không gian -0

Thiên thạch đã được chụp lại khi lướt qua bầu khí quyển của Trái đất trong mấy giây, phía trên Đức và Hà Lan trước khi quay trở lại không gian.

Video cho thấy thiên thạch phóng qua bầu trời đêm phía bắc nước Đức và Hà Lan vào ngày 22-9 trước khi quay trở lại không gian.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Western ở Ontario, Canada đã lần theo dấu vết của thiên thạch đến quỹ đạo sao Mộc, nhưng không thể xác định được vật thể mẹ trùng khớp.

Anh Denis Vida, một nhà nghiên cứu vật lý tại Đại học Western và là người sáng lập GMN cho biết: “Mạng lưới về cơ bản là một công cụ khoa học phi tập trung, bao gồm các nhà thiên văn nghiệp dư và các nhà khoa học công dân trên toàn cầu, mỗi người có hệ thống camera của riêng họ”.

“Chúng tôi cung cấp tất cả dữ liệu như quỹ đạo và quỹ đạo của thiên thạch cho cộng đồng khoa học và công chúng, với mục tiêu quan sát các đợt bùng phát mưa sao băng hiếm gặp và tăng số lượng thiên thạch rơi được quan sát và giúp hiểu cơ chế di chuyển của thiên thạch tới Trái đất”, anh Vida nói.

Một quả cầu lửa vừa lướt qua Trái đất và trở về không gian -0

Hơn 100 người cho biết họ đã nhìn thấy thiên thạch và chia sẻ những hình ảnh họ chụp được. 

Trả lời Cnet qua email, anh Vida cho biết: “Đây là lần thứ năm Trái đất ghi nhận được thiên thạch có kích thước như vậy. Có lẽ còn nhiều hơn vì không phải tất cả các quan sát đều được công bố, nhưng chúng hiếm hơn đáng kể so với các thiên thạch thông thường".

Anh Vida ước tính kích thước của thiên thạch vào khoảng 4 inch (10 cm).

Sự kiện ngày 22-9, mặc dù chỉ kéo dài 19 giây, nhưng đã khiến nhiều người kinh ngạc khi chứng kiến ​​vệt đá rải rác trên bầu trời đêm. Hơn 100 người cho biết họ đã nhìn thấy thiên thạch và chia sẻ những hình ảnh họ chụp được về sự kiện.

 

HẢI PHONG (Theo Daily Mail, Cnet)