Khai mạc “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo”

Thứ Sáu, 27-08-2021, 16:41
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021.

Ngày 27/8, “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” (AI Day 2021 - Empowering Innovations), do Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI tổ chức, đã chính thức khai mạc dưới hình thức trực tuyến.

Đây là lần thứ 3 Ngày Trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hóa năng lực cạnh tranh.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, năm 2021 là một năm nhiều thách thức đối với thế giới. Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra vô cùng phức tạp, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến các kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của Việt Nam.

Đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, Việt Nam tiếp tục nỗ lực không ngừng, bảo đảm đạt được mục tiêu kép là duy trì thành quả phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời khôi phục và phát triển kinh tế. Để đạt được mục tiêu kép này, nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới nói chung và AI nói riêng đóng một vai trò rất quan trọng. 

Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030”. Chiến lược ra đời với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành công nghệ mũi nhọn của Việt Nam trong Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

Nằm trong kế hoạch phát triển Chiến lược quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã hợp tác tổ chức sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 với chủ đề “Tiếp lửa đổi mới sáng tạo”. 

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” gồm 3 chủ đề chính: “Trí tuệ nhân tạo trong Nghiên cứu và Phát triển”; “Trí tuệ nhân tạo trong Đổi mới sáng tạo” và “Đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam”.

Khai mạc “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” -0
 Giáo sư Michael I. Jordan tham gia phiên thảo luận đầu tiên của sự kiện vào sáng 27/8.

Trong đó, chủ đề về “Trí tuệ nhân tạo trong Đổi mới sáng tạo” hướng đến các sản phẩm AI trên toàn cầu dự kiến sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về ứng dụng của công nghệ này trong việc giải quyết các thách thức của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại sự kiện, lần đầu tiên sản phẩm xe tự hành sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam trên khía cạnh kỹ thuật và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia AI.

Tham gia “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” là các chuyên gia, nhà nghiên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trên thế giới trong lĩnh vực AI. Trong đó Giáo sư Michael I. Jordan là người đặt nền móng cho ngành học máy (Machine Learning) và Trí tuệ nhân tạo hiện đại. Ngoài ra, còn có Tiến sĩ Oren Etzioni (CEO, Allen Institute for AI, Viện nghiên cứu AI nổi tiếng của tỷ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft), Giáo sư Masashi Sugiyama (Giám đốc viện AI tại RIKEN, Viện nghiên cứu về AI số 1 của Nhật Bản), Tiến sĩ Marian Croak (Phó Chủ tịch Kỹ thuật Google), Giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh - Andrew Zisserman (khoa Khoa học kỹ thuật, Đại học Oxford) và nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

 “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021: Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” được phát trực tiếp trên kênh Youtube của VinAI và các nền tảng mạng xã hội trong 2 ngày 27 và 28/8.

HOÀNG THẢO