Tạm đóng cửa Vườn chim Bạc Liêu

Thứ Năm, 21-02-2013, 07:55
Vườn chim Bạc Liêu hiện có hơn 100 loài chim với hơn 60 ngàn cá thể, nổi tiếng ở ĐBSCL.

NDĐT - Giám đốc Ban Quản lý vườn chim Bạc Liêu - ông Nguyễn Trung Chánh, ngày 21-2 cho biết, do nắng nóng gay gắt kéo dài, gió chướng ven biển thổi rất mạnh, làm Vườn chim (ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) khô héo, mực nước các tuyến kênh khô cạn,nguy cơ cháy rừng rất cao, Ban quản lý Vườn chim đã cảnh báo cháy rừng cấp 4, tạm đóng cửa Vườn.

 

Đây là cấp có nguy cơ cháy rừng lớn; đồng thời, ngành chức năng tỉnh vừa ra quyết định nghiêm cấm tuyệt đối khách tham quan Vườn chim để phòng cháy rừng.

Vườn chim Bạc Liêu có diện tích trên 130 ha, hơn 100 loài chim, cò, với số lượng lên đến hơn 60.000 con. Trong đó, có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam.

Ngoài ra, tại đây còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo. Vườn chim Bạc Liêu đã được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia. Đáng lưu ý, Vườn chim Bạc Liêu là vườn chim duy nhất ở khu khu vực đồng bằng sông Cửu Long nằm ngay trong nội thành, là lá phổi đối với cuộc sống người dân vùng ven biển có điều kiện, khí hậu hơi khắc nghiệt so với những thành phố lân cận trong khu vực.

Để phòng cháy, chữa cháy hiệu quả, Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu đã phân công lực lượng tổ chức trực chiến phòng cháy 24/24 giờ. Ngoài 25 cán bộ hiện có, đơn vị còn huy động được 40 người ở các xã lân cận sẵn sàng tham gia bảo vệ, tiến hành phát quang bụi rậm, nạo vét các tuyến kênh chứa nước. Những hộ dân sống quanh khu vực vùng đệm vườn chim được tập huấn, phát tờ rơi bảo vệ rừng và ký cam kết không đốt lửa…

 

TRỌNG DUY