Gấu đang chết dần trong trại nuôi nhốt ở TP Hạ Long

Thứ Năm, 22-01-2015, 07:56

NDĐT - Từ tháng 11-2014, Tổ chức Động vật châu Á cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đánh giá sức khỏe sơ bộ gấu của ba trang trại tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), đến nay, đã có 12 cá thể gấu bị chết. Trong đó, có hai trường hợp bốn cá thể gấu chết trong cùng một ngày tại cùng một trang trại. Những cá thể gấu còn lại có nhiều vết thương trên cơ thể, suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đang bị bỏ đói là thực trạng đáng báo động tại các trại nuôi gấu tư nhân ở đây.

Tiều tụy, mất chi, đói khát, trên mình đầy những vết thương hở, trán trụi lông, đầu lắc liên tục và cọ vào thành lồng một cách buồn chán là những cảnh tượng đau lòng khi các bác sĩ, chuyên gia thú y của Tổ chức Động vật châu Á, cùng đoàn công tác chuyên trách của tỉnh Quảng Ninh đến thăm khám lâm sàng tại ba trại gấu trên địa bàn TP Hạ Long, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hầu hết 49 cá thể gấu mà Tổ chức tiến hành khám đều suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng. Gấu bị suy kiệt về sức khỏe và toàn bộ 100% bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay do chúng hoàn toàn bị nhốt trong các chuồng có sàn là các thanh sắt. Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%), nhưng không được chữa trị, một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng. Hơn một nửa số gấu (58%) bị căng thẳng hoặc bất ổn về thần kinh, có biểu hiện lặp đi lặp lại, hoặc đánh nhau với gấu ở chuồng bên cạnh. Nhiều cá thể gấu có vấn đề về răng miệng, một số còn bị cụt ít nhất một chi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động. Nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu.

Trong vòng hơn hai tháng kể từ khi đoàn chuyên gia xuống khám sức khỏe cho gấu, đã có bốn cá thể gấu chết tại trại của ông Nguyễn Trọng Bờ (phường Đại Yên, TP Hạ Long), và tám cá thể gấu tại trang trại của ông Phùng Văn Hải (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long). Thậm chí, chỉ trong sáng 8-1, bốn cá thể gấu của trại ông Hải chết cùng lúc. Điều này đặt ra nhiều nghi vấn, liệu các chủ trại gấu đang cố tình giết gấu vì mục đích bán các bộ phận?

Trước thực trạng này, Tổ chức Động vật châu Á đã báo cáo các cơ quan chức năng, kiến nghị sớm có các biện pháp xử lý kịp thời, thu hồi số gấu trên, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, chữa trị.

Trại gấu của ông Phùng Văn Hải (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long).

Vì mục đích nhân đạo, mong muốn cứu những cá thể gấu còn hy vọng sống sót, Tổ chức Động vật châu Á có thư mở gửi Thủ tướng Chính phủ, mong muốn Chính phủ cho phép Tổ chức này cứu hộ các cá thể gấu còn lại. Tới chiều 21-1-2015, tại trang web ký thư chung: http://www.animalsasia.cc/savehalongbears/, đã có hơn 71.000 người đã cùng ký thư chung này.

THIÊN HƯƠNG