Bắt và di dời đàn voọc gáy trắng quý hiếm cắn người

Thứ Năm, 13-05-2021, 10:10
Một cá thể trong đàn voọc gáy trắng quý hiếm sinh sống tại vùng rừng núi tự nhiên, thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập.

Sáng 13-5, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị Đặng Trọng Vân cho biết, vừa ký quyết định phê duyệt phương án bắt và di dời các cá thể voọc gáy trắng quý hiếm tại thôn Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập, đã cắn người đi đường bị thương trong thời gian qua.

Theo ông Đặng Trọng Vân, thời gian thực hiện di dời đàn voọc gáy trắng ngay trong tháng 5-2021 với lực lượng tham gia bắt và di dời 12 người. Trong quá trình bắt giữ, vận chuyển, căn cứ tình hình thực tế để sử dụng biện pháp gây mê động vật bằng súng phi tiêu từ xa hoặc bắt bằng bẫy nhử mồi phù hợp, bảo đảm an toàn cho các cá thể voọc và người thực hiện.

Sau đó di chuyển các cá thể voọc bắt được đến Khu Bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa nằm trên địa bàn huyện Hướng Hóa, cách địa điểm voọc đang sinh sống hiện nay từ 7-8 km.

Các chuyên gia lâm học đánh giá khu bảo tồn trên có điều kiện phù hợp, an toàn hơn cho sự sinh sống, phát triển và phục hồi của loài động vật nguy cấp, quý hiếm này. Cơ quan chức năng sẽ giám sát các cá thể voọc sau tái thả để bảo đảm chúng sinh sống và ổn định lâu dài.

Trước đó, đàn voọc gáy trắng quý hiếm khoảng 3-4 cá thể sống ở vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập, đã tấn công làm 12 người đi đường bị thương, phần lớn các em học sinh. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phải căng lưới dài 800m dọc đường giao thông liên thôn Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập để ngăn đàn voọc xuống ven đường rượt đuổi và cắn người, nhưng phương pháp này xem ra chưa đủ an toàn.

LÂM QUANG HUY