Khó xác định học sinh F0 trong trường học

NDO -

Đại diện một số trường học trên địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết, khó khăn hiện nay đối với các trường là khó xác định học sinh F0.

Đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường tiểu học Sài Sơn A (Quốc Oai, Hà Nội).
Đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường tiểu học Sài Sơn A (Quốc Oai, Hà Nội).

Ngày 10/2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp. Được đến trường học tập, các em học sinh đều bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp bạn bè, thầy, cô giáo sau thời gian dài học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Năm học 2021-2022, ở các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội có hơn 455.000 học sinh tiểu học và gần 75.000 học sinh lớp 6. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng phương án, báo cáo UBND thành phố về việc đưa học sinh các cấp học ở từng địa bàn đi học theo lộ trình để bảo đảm an toàn và phù hợp với tình hình dịch bệnh. 

Anh Nguyễn Xuân Vân, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh, Trường THCS Sài Sơn (huyện Quốc Oai) cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi học sinh đi học trở lại. Nhà trường, thầy cô giáo đã quan tâm, cố gắng tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh là giấc mơ của chúng tôi. Chúng tôi đồng thuận cao với việc đưa các con trở lại trường và sẽ cố gắng nhắc nhở, hướng dẫn con chấp hành đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người...” 

Đại diện một số trường học trên địa bàn huyện Quốc Oai cho biết, khó khăn hiện nay đối với các trường là khó xác định học sinh F0.

Thầy giáo Nguyễn Quang Thắng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sài Sơn A cho rằng, đi học trực tiếp khó tránh việc xuất hiện học sinh bị nhiễm Covid-19. Điều nhà trường lo lắng nhất là phụ huynh học sinh vì mong con đi học mà giấu con bị các biểu hiện như ho, sốt hoặc dương tính Covid-19 (khi test nhanh) nhưng vẫn đưa con đến trường. Biện pháp trước mắt của nhà trường là yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đối với cán bộ, giáo viên, học sinh; vệ sinh, khử khuẩn lớp học trước, sau mỗi buổi học; bố trí nhân viên y tế, trang bị đủ cơ số thuốc cần thiết….

Khó xác định học sinh F0 trong trường học -0
 Giờ học của học sinh Trường tiểu học Sài Sơn A (Quốc Oai, Hà Nội).

Trong buổi học đầu tiên học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở các huyện, thị xã trở lại trường, các đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục đi kiểm tra trực tiếp tại nhiều đơn vị. Bên cạnh việc kịp thời nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp, các đoàn kiểm tra cũng kịp thời nhắc nhở, đưa ra những đề nghị để các nhà trường hoàn thiện hơn về phương án tổ chức dạy học nhằm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh. 

Qua kiểm tra thực tế tại các nhà trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến đánh giá, các nhà trường đều chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện học tập, phòng, chống dịch theo quy định. Các trường tổ chức đón học sinh đi học trở lại an toàn; có phương án ứng phó cụ thể với các tình huống trong quá trình dạy học trực tiếp với mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho học sinh, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đồng thời tổ chức dạy học hiệu quả, linh hoạt, tạo thuận lợi nhất cho học sinh. 

Trong điều kiện dịch bệnh còn có nguy cơ kéo dài như hiện nay, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho rằng, các trường nên tổ chức dạy học song song hai hình thức trực tiếp (cho học sinh có thể đến trường) và trực tuyến (cho những học sinh nghỉ học thuộc diện F0, F1); phân công giáo viên một cách phù hợp, lựa chọn cách thức triển khai để bảo đảm không quá áp lực và có thể duy trì lâu dài… Đối với các phòng y tế, phòng cách ly, các trường cần bố trí người người trực, bảo đảm có cơ số thuốc thiết yếu, có chăn ấm cho các em đắp khi cách ly tạm thời vì thời tiết lạnh. 

Qua kiểm tra thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ghi nhận một số trường học (từ lớp 7- lớp 12) xuất hiện F0. Phần lớn các trường đều cho học sinh ở lớp học có học sinh F0 nghỉ học. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường có thể phối hợp cơ sở y tế xét nghiệm cho các học sinh thuộc diện F1, nếu âm tính có thể cho các em quay trở lại trường học tập bình thường, bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch.