Khổ vì dự án “treo” hơn 20 năm

Dự án đầu tư xây dựng đường Lý Thường Kiệt kéo dài qua địa bàn phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) được khởi động cắm mốc giới từ năm 1994, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Dự án “treo” hơn 20 năm này đã gây ra nhiều hệ lụy, khiến cuộc sống của người dân nằm trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn.

Nhà ông Lưu Văn Uyên ở phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) đã dột nát nhưng do vướng quy hoạch "treo" nên không được xây dựng.
Nhà ông Lưu Văn Uyên ở phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) đã dột nát nhưng do vướng quy hoạch "treo" nên không được xây dựng.

Vừa qua, người dân ở các khối Tân Yên, Tân Tiến, Quang Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) có đơn gửi đến Báo Nhân Dân phản ánh về cuộc sống “ba không” của họ (không được xây dựng nhà kiên cố, không có nước sạch sinh hoạt và không được chuyển nhượng đất) do chậm triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt kéo dài. Ông Ngô Quang Trung, Khối trưởng khối Tân Yên cho biết: Quy hoạch xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt kéo dài qua phường Hưng Bình có cắm mốc chỉ giới từ rất lâu rồi (năm 1994). Cấp khối chỉ biết phản ánh đề xuất, kiến nghị của dân lên phường, rồi phường kiến nghị lên thành phố. Khối Tân Yên có 25 hộ dân bị ảnh hưởng, năm nào họ cũng kiến nghị, nhưng đến nay dự án xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt vẫn kéo dài không thời hạn. Các hộ dân ở khối Tân Yên bị ảnh hưởng dự án chủ yếu làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, thu nhập thấp, nhà ở lại xập xệ, dột nát, mưa xuống nước ngập tràn đường, sân, vườn...

Theo chỉ dẫn của Khối trưởng khối Tân Yên, chúng tôi tìm đến nhà ông Lưu Văn Uyên, một cựu chiến binh. Căn nhà cấp bốn của gia đình ông Uyên thấp lè tè, cột gỗ, xà nhà, dui mè bằng luồng lâu ngày ngấm nước dột sau mỗi trận mưa đã thâm đen; phía trước được lợp tạm bằng những mảnh tôn thủng, gỉ, để che chiếc xích-lô. Ông Uyên phản ánh: “Tôi xuất ngũ năm 1997, về nhà đạp xích-lô. Còn vợ tôi (bà Nguyễn Thị Hạnh) là cựu chiến binh, bán xôi ở bến xe Vinh. Tổng diện tích nhà ở và sân vườn của gia đình tôi có hơn 480 m2 đều nằm trọn trong quy hoạch đường Lý Thường Kiệt. Đất và nhà “dính” quy hoạch thì không được xây dựng, không được chuyển nhượng. Đất nhà tôi có “sổ đỏ” thuộc tờ bản đồ 23, thửa số 42; trong đó, có 150 m2 đất ở, hơn 300 m2 đất vườn, lẽ ra được quyền chuyển nhượng công khai, thế mà phải bán “chui” 140 m2, để có tiền chữa bệnh”. Bà Nguyễn Thị Tý ở khối Tân Yên cũng bức xúc: "11 hộ trong khối Tân Yên bị ảnh hưởng dự án, nhiều năm nay không có nước sạch sinh hoạt, phải dùng nước giếng khoan, giếng đào; muốn sử dụng nước máy phải bắt nhờ đường ống rất xa, chi phí lên tới hơn 10 triệu đồng".

Tìm hiểu tại khối Tân Tiến, Quang Tiến, phường Hưng Bình, chúng tôi thấy nhiều người dân cũng rất bức xúc về dự án nêu trên. Anh Nguyễn Văn Hưng, ở khối Tân Tiến phàn nàn: “Lúc cắm mốc giới xây dựng đường Lý Thường Kiệt, tôi còn trẻ lắm. Đến nay, tôi đã lập gia đình, sinh hai con, con trai lớn lên chín tuổi rồi mà việc xây dựng đường Lý Thường Kiệt vẫn giậm chân tại chỗ. Đầu tháng 10-2015, nghe tin cơn bão số 4, tôi lại lo vì mỗi lần mưa bão, nước ngập vào nhà, dâng cao 50 đến 60 cm; giường, tủ lạnh, xe máy phải kê thật cao rất vất vả; căn nhà cấp bốn sắp đổ của bố mẹ tôi ở liền kề “dính” quy hoạch, cũng không xây dựng được dù rất muốn chỗ ăn, chỗ ở ổn định”. Ông Nguyễn Xuân Đức, Khối trưởng khối Quang Tiến khẳng định: “Trong số những hộ dân có đất bị thu hồi để xây dựng đường Lý Thường Kiệt kéo dài, thì hộ ông Đậu Văn Xuân là khó khăn nhất. Nhà ông Xuân cứ gặp mưa lớn là bèo cám, rác nổi đầy trong nhà, ngoài sân; nước sạch không có. Quy hoạch kéo dài quá rồi, nếu không thực hiện dễ gây mất lòng tin với dân. UBND thành phố Vinh cần xem xét lại ý kiến, bức xúc của người dân đã được phản ánh qua các kỳ tiếp xúc cử tri, họp HĐND các cấp”.

Từ khảo sát thực tiễn cuộc sống của các hộ dân ở phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) bị ảnh hưởng dự án xây dựng đường Lý Thường Kiệt kéo dài và ý kiến của các Khối trưởng khối Tân Yên, Tân Tiến, Quang Tiến, chúng tôi nhận thấy phản ánh của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng dự án nêu trên là có cơ sở. Chính quyền TP Vinh đã nhiều lần hứa hẹn với người dân, song đến nay vẫn không có phương án giải quyết dứt điểm.

Quy hoạch tuyến đường Lý Thường Kiệt kéo dài ở TP Vinh (Nghệ An) có lộ giới rộng 24 m, điểm đầu giao cắt với đường Trường Chinh, điểm cuối giao cắt với đường Nguyễn Văn Cừ. Theo Văn bản số 2452/SGTVT-KHTH của Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An, tuyến đường trên là đường nội thị do UBND thành phố Vinh quản lý, quy hoạch và được UBND tỉnh Nghệ An giao làm chủ đầu tư thực hiện xây dựng. Trong đó, đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Lê Lợi đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Đoạn còn lại như đơn kêu cứu của người dân, bắt đầu từ đường Lê Lợi đến điểm giao cắt với đường Nguyễn Văn Cừ, dài 1.056 m, đi qua các khối Tân Yên, Tân Tiến, Quang Tiến (phường Hưng Bình, TP Vinh), hiện mới chỉ cắm mốc giới, chưa được đầu tư xây dựng. Nguyên nhân chậm triển khai dự án là do ngân sách thành phố khó khăn. Tháng 10-2011, UBND thành phố Vinh mới có Quyết định số 5687/QĐ-UBND phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán công trình này hơn 71,6 tỷ đồng. Nhưng thực tế đến cuối tháng 9-2015, TP Vinh cũng chưa cân đối được quỹ đất để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án đầu tư xây dựng đường Lý Thường Kiệt kéo dài. Theo Chánh văn phòng UBND thành phố Vinh Thái Thanh Hà, mấy năm trước, thành phố đã giao dự án cho một doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp này không thực hiện được. Để giải quyết những bức xúc của người dân, mới đây TP Vinh đã có văn bản trình UBND tỉnh Nghệ An xem xét điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 xây dựng công viên, bãi đỗ xe, nhà văn hóa khối và đất tái định cư. Sau khi điều chỉnh quy hoạch về cơ bản đáp ứng được nhu cầu tái định cư, phục vụ triển khai đầu tư, xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt kéo dài. Trả lời những bức xúc của người dân nằm trong vùng dự án, UBND thành phố Vinh có Văn bản số 4272/UBND-QLĐT, nêu rõ: Hiện nay, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt kéo dài được Công ty CP Xây dựng và thiết kế đường bộ Nghệ An đề xuất xin được thực hiện đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT). UBND thành phố đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo khả thi… Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi thấy, những động thái về xây dựng tuyến Lý Thường Kiệt kéo dài của UBND thành phố Vinh đến thời điểm này vẫn còn nằm trên “giấy”. Trước thực trạng này, đề nghị các cấp, ngành liên quan và UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để sớm triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Lý Thường Kiệt kéo dài, đồng thời sớm ổn định đời sống cho các hộ dân nằm trong vùng dự án.