Khó khăn và thách thức

Ngày 2/7 tới, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ có trận giao hữu với đội tuyển Pháp trong khuôn khổ chuyến tập huấn bên thềm giải AFF Cup. 

Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang có phong độ cao. Ảnh: LÊ MINH
Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang có phong độ cao. Ảnh: LÊ MINH

Đây là lần đầu đội tuyển nữ Việt Nam được một đội bóng hàng đầu thế giới mời thi đấu giao hữu (Pháp đang đứng hạng 3 thế giới) và là cơ hội tốt để đoàn quân của HLV Mai Đức Chung học hỏi kinh nghiệm, hoàn thiện lối chơi trước khi bước vào giải đấu quan trọng AFF Cup tổ chức vào tháng 7 tại Philippines.

Sau khi bảo vệ thành công chức vô địch tại SEA Games 31, đội tuyển nữ Việt Nam đã bắt tay vào chuẩn bị cho một chiến dịch không kém phần quan trọng trong năm nay là Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á (AFF Cup) 2022  - giải đấu mà các cô gái Việt Nam cũng đang là nhà đương kim vô địch và nhiệm vụ là phải bảo vệ được thành quả ấy. 

Tại AFF Cup 2022, tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng đấu khá nhẹ gồm Campuchia, Lào, Timor Leste và Myanmar nên được dự báo sẽ không gặp nhiều khó khăn để giành quyền vào bán kết. Tuy nhiên, hành trình bảo vệ ngôi “hậu” của Huỳnh Như và các đồng đội sẽ gặp nhiều thử thách từ các đối thủ ở bảng A gồm chủ nhà Philippines, Thailand và khách mời Australia. Điểm mạnh của tuyển nữ Việt Nam hiện tại đến từ việc đội là một tập thể đã ăn tập và thi đấu với nhau nhiều năm nên chơi ăn ý và đồng đều ở các vị trí. Các trụ cột của đội như Thùy Trang, Chương Thị Kiều, Bích Thùy, Huỳnh Như, Tuyết Dung… đã chứng tỏ được các phẩm chất về chuyên môn, kỹ thuật qua nhiều giải đấu. Để chuẩn bị cho AFF Cup, tuyển nữ Việt Nam đã tập trung ba tuần tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và có đợt sang Pháp tập huấn. Với sự chuẩn bị khá kỹ càng nói trên, thầy trò HLV Mai Đức Chung đang rất tự tin trước khi bước vào giải đấu.

Từ năm 2019 đến nay, tuyển nữ Việt Nam đã giành được hai HCV SEA Games, một chức vô địch AFF Cup, lọt vào vòng play-off cuối cùng tại Olympic và giành vé dự World Cup 2023. Hành trình thành công ấy vẫn đang tiếp tục và chúng ta có đủ niềm tin rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại AFF Cup, tạo bước đà lớn cho giải World Cup diễn ra vào năm sau.