Khát khao giúp người, giúp đời

Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn có đông bệnh nhân, chủ yếu là người cao tuổi. Nhân viên y tế của khoa đều quen thuộc bệnh nhân Hà Như, một ông già trên 80 tuổi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, sức yếu, mỗi năm phải nhập viện hàng chục lần để điều trị. Mỗi khi ông Như ra, vào viện luôn có một ông già khác xuất hiện, giúp bạn làm mọi thủ tục.

Khát khao giúp người, giúp đời

Hằng ngày, người bạn già vào thăm ông Như và nói chuyện với các bệnh nhân khác để động viên mọi người. Con người ân cần, chu đáo đó là ông Phạm Ngọc Toàn, cũng vào tuổi 80, nhưng mắt rất sáng, bước đi thoăn thoắt. Mặc dù chỉ quan hệ đồng hương, bạn bè, nhưng ông Toàn không quản ngại giúp ông Như như người thân trong nhà.

Ngoài ông Như, ông Toàn còn giúp đỡ nhiều người cao tuổi khác, ân cần chu đáo. Có những trường hợp ông trực tiếp đưa các cụ già đi khám bệnh ở xa, để con cháu người bệnh yên tâm công tác. Khi gặp người có hoàn cảnh khó khăn, ông Toàn hỏi han cặn kẽ, trăn trở suy nghĩ để tìm ra biện pháp điều trị tốt nhất, tiết kiệm nhất giúp đỡ họ. Nhiều gia đình ở khu 13, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ gặp khó khăn, bế tắc đều nhờ ông giải quyết. Mỗi khi bắt tay vào việc, ông coi mình như một thành viên của các gia đình và làm việc trách nhiệm, nhiệt tình cho đến khi hoàn thành.

Đi đâu, nghe được thông tin bổ ích gì ông Toàn đều không quên ghi vào cuốn sổ nhỏ. Có những thông tin nhiều người không để ý, như: Giá dịch vụ cưới hỏi, tang lễ; địa chỉ khám bệnh đáng tin cậy; hay đơn giản là số điện thoại của người quản lý nghĩa trang… lại rất cần khi có việc. Trong việc ma chay, mọi người tin tưởng ông vì ông có đầy đủ thông tin về các cơ sở hỏa táng, chi phí, xe cộ,… cộng với kinh nghiệm bốn nhiệm kỳ làm bí thư chi bộ, chuyên lo việc cộng đồng. Đến nay, ông đã mấy chục lần giúp hàng xóm, bạn bè đưa thi hài đi hỏa táng ở xa. Nhiều người ái ngại ông cụ cao tuổi đi xa vất vả, nhưng ông Toàn xung phong đảm nhiệm vì “tôi đã làm việc này nhiều nên biết cần làm gì để đỡ tốn kém, vất vả cho các gia đình”.

Ông Toàn cũng nhiều lần xắn tay giúp đỡ những người không hề quen biết, các gia đình công nhân nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn. Có những lúc đêm hôm vất vả nhưng ông vẫn vui vẻ lên đường với bộ quần áo bạc mầu và đôi giày ba-ta đã sờn cũ.

Các thế hệ công nhân Nhà máy Dệt Vĩnh Phú giai đoạn 1973 - 1994 vẫn ngưỡng mộ người cán bộ, người anh chu đáo Phạm Ngọc Toàn. Hơn 20 năm công tác tại nhà máy, ông chuyên đào tạo công nhân, làm công tác Đảng và có hơn 10 năm làm trưởng phòng tổ chức của nhà máy có mấy nghìn công nhân này. Đến nay gặp lại ông, nhiều cán bộ, công nhân nhà máy dệt trước đây vẫn coi ông như người anh cả chăm lo cho các em mọi việc từ nhỏ đến lớn. Ít ai biết rằng, ông Toàn có 10 năm trong quân ngũ trước khi đi học chuyên ngành sợi bông. Năm 1954, ông đã cùng các chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 254, Sư đoàn 350 về tiếp quản Thủ đô và được tặng nhiều huân chương.

Năm nay, ông bước sang tuổi 80, tròn 60 năm tuổi Đảng, cùng con cháu sống lối sống thanh đạm của một gia đình công nhân. Điều đáng quý là kinh nghiệm 35 năm làm công tác tổ chức hành chính, hơn 20 năm làm công tác đảng của ông Toàn vẫn giúp ích cho mọi người dù ông đã cao tuổi. Ngọn lửa nhiệt tình giúp người, giúp đời vẫn cháy bỏng trong người đảng viên lão thành, tấm gương sáng trên đất Tổ Vua Hùng.