Khẳng định ý chí, nghị lực Bộ đội Cụ Hồ

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị (khóa IV) về việc quân đội tham gia xây dựng kinh tế, kết hợp kinh tế với quốc phòng, ngày 11/6/1982, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 903/QP thành lập Binh đoàn 11 trực thuộc Bộ Quốc phòng. 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động Binh đoàn 11 đã nỗ lực vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, các công trình quân sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công trình Nhà Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Binh đoàn 11 thi công đã được nghiệm thu và bàn giao cho nước bạn Lào tháng 3/2021. (Ảnh TUYÊN HUẤN)
Công trình Nhà Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Binh đoàn 11 thi công đã được nghiệm thu và bàn giao cho nước bạn Lào tháng 3/2021. (Ảnh TUYÊN HUẤN)

Điểm nổi bật là, ngày đầu thành lập, Binh đoàn 11 với nhiệm vụ: xây dựng các công trình trọng điểm của Bộ Quốc phòng và Nhà nước; làm nòng cốt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản của toàn quân và làm nghĩa vụ quốc tế. Nhiệm vụ mới nặng nề, phức tạp, Binh đoàn đang trong quá trình ổn định tổ chức biên chế, vốn, thiết bị, vật tư thiếu...; nhưng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động Binh đoàn đã đoàn kết, vượt lên mọi khó khăn, ngày đêm bám trụ các công trình, trên mọi địa bàn, vừa lao động, vừa tìm tòi, học tập để nắm vững nghiệp vụ… Nhờ đó, chỉ 2 năm sau ngày thành lập, Binh đoàn đã xây dựng được hàng nghìn ki-lô-mét đường các loại, hàng trăm chiếc cầu bê-tông, cùng nhiều công trình kinh tế, dân dụng, quốc phòng khác.

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Binh đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng các công trình quân sự, quốc phòng. Hầu hết các công trình đều thi công trong điều kiện bí mật, yêu cầu kỹ thuật cao, tiến độ gấp rút, địa bàn xa xôi, gian khổ, khí hậu khắc nghiệt, nhưng những người lính Binh đoàn đã thi đua "vượt nắng, thắng mưa" hoàn thành vượt tiến độ và chất lượng đề ra.

Trong những năm qua, Binh đoàn đã thi công hàng nghìn công trình quy mô lớn, nhiều công trình khó, kết cấu phức tạp, điển hình như: Các công trình văn phòng, trụ sở các cơ quan của Đảng, Nhà nước, doanh trại, các học viện, nhà trường, các quân khu, quân, binh chủng, các bệnh viện, trung tâm y tế, các khu chung cư, các dự án giao thông, các chốt biên giới, hải đảo, các công trình kinh tế sân bay, bến cảng…

Đặc biệt, Binh đoàn 11 được Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao làm tổng thầu thi công công trình Nhà Quốc hội nước CHDCND Lào; đây là món quà ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào. Sau hơn 37 tháng tổ chức thi công ba ca liên tục, không quản khó khăn do thời tiết, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với sự quyết tâm cao độ, thi công cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, Binh đoàn 11 đã hoàn thành xây dựng công trình Nhà Quốc hội Lào với quy mô 1 tầng hầm, 5 tầng nổi, bảo đảm an toàn, chất lượng, thẩm mỹ, kịp thời, đúng tiến độ; được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan Trung ương, địa phương của cả hai nước Việt Nam và Lào đánh giá cao.

Ngày 22/3/2021, công trình này đã được nghiệm thu và bàn giao cho nước bạn Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá công trình Nhà Quốc hội mới của Lào có bốn nhất: "Hiện đại nhất; Hài hòa bản sắc dân tộc nhất; Vững chắc nhất; Giá trị đầu tư lớn nhất". Với thành tích xuất sắc nêu trên, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã trao Huân chương Tự do hạng nhì tặng tập thể Binh đoàn 11 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Binh đoàn gặp không ít khó khăn; nhất là trước những tác động ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, đại dịch Covid-19 bùng phát, thiên tai diễn biến phức tạp,… Song với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, bằng chính nội lực của mình, Binh đoàn đã từng bước khắc phục vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, kết hợp kinh tế với quốc phòng. Hơn 10 nghìn lao động luôn được Binh đoàn chăm lo mọi mặt, bảo đảm trả lương đúng, đủ và cao trong ngành xây dựng.

Cùng với đó, Binh đoàn là một trong những doanh nghiệp quân đội tích cực trong tham gia hoạt động xã hội: đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo; nhận chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Binh đoàn đã trực tiếp thi công xây dựng và tặng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà văn hóa thôn, xã; hằng năm hỗ trợ hàng nghìn suất quà tặng thương binh, các gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị bão lụt...

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11 cho biết, là một Binh đoàn kinh tế lớn có bề dày 40 năm, gặt hái nhiều thành tích, trong đó có hai đơn vị thành viên được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, trong quá trình phát triển, Binh đoàn luôn trân trọng, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp. Trong giai đoạn trước mắt, Binh đoàn 11 thực hiện nhiệm vụ là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh; thực hiện huấn luyện dự bị động viên, thi công các công trình quân sự, quốc phòng tại Việt Nam và nước bạn Lào.

Binh đoàn 11 tiếp tục phát huy truyền thống, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động; tiếp tục khẳng định ý chí, nghị lực và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động khắc phục khó khăn; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh kết hợp phát triển sản xuất... Đồng thời, thường xuyên chăm lo cải thiện đời sống của người lao động, chăm lo xây dựng Đảng bộ Binh đoàn trong sạch, vững mạnh, Binh đoàn vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu, tạo động lực để đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.