Khẩn trương làm rõ nguyên nhân trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin ở Nghệ An

NDO -

NDĐT - Sáng 22-10, Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau vụ việc đau lòng xảy ra với bé ba tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin 5 trong 1 (Quinvaxem) tại Trạm y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Sở đã cùng các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân cũng như động viên gia đình và khắc phục hậu quả.

Trạm y tế xã Quang Phong, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc.
Trạm y tế xã Quang Phong, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc.

Theo thông tin nhanh từ Sở Y tế về vụ việc: Ngày 20-10, Trạm y tế xã Quang Phong tổ chức tiêm chủng cho trẻ theo lịch tiêm chủng định kỳ. Số trẻ trong độ tuổi dự kiến được tiêm là 120 cháu. Số trẻ dự kiến tiêm vắc xin 5 trong 1 là 46 cháu.

Trước khi vào đợt tiêm này, Trạm y tế xã Quang Phong đã nhận 46 liều vắc-xin từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nghệ An. Số lô vắc-xin 5 trong 1 này có số hiệu 1453322.03, nhập từ Hàn Quốc, có hạn sử dụng đến này 1-7-2017, đã được Hội đồng Vắc-xin Quốc gia kiểm định chất lượng trước xuất. Nghệ An đã nhập về 36 nghìn liều vắc-xin 5 trong 1 vào ngày 3-9-2015; cấp về các trung tâm y tế huyện, thành, thị và các trạm y tế xã, phường, thị trấn 35.387 liều; đến nay đã có 31.719 liều được sử dụng và trường hợp tai biến sau tiêm chủng ở Trạm y tế xã Quang Phong là duy nhất.

Để tiêm vắc-xin cho trẻ, từ 8 giờ đến 9 giờ sáng 20-10, Trạm Y tế xã Quang Phong đã tổ chức khám sàng lọc cho tất cả các trẻ đến trạm và hướng dẫn các cháu sang phòng tiêm theo quy trình. Cháu Lô Tuấn Trường (sinh ngày 4-7-2015, ở bản Cỏ Hưởng, đã tử vong) là người được tiêm thứ 26 vào lúc 9 giờ sáng. Đây là mũi thứ hai vắc-xin 5 trong 1, cháu Trường được tiêm theo lịch. Sau tiêm, cháu Trường được chuyển về phòng theo dõi; được 10 phút thì cháu khóc nấc lên ba tiếng, sau đó có biểu hiện khó thở, tím tái. Trạm y tế xã Quang Phong đã tiến hành xử lý, cấp cứu theo phác đồ chống sốc phản vệ nhưng không hiệu quả, tình trạng cháu bé mỗi lúc một nặng thêm. Sau cấp cứu khoảng một giờ sau cháu Trường đã tử vong.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng huyện Quế Phong đã nhanh chóng có mặt tiến hành niêm phong 29 vỏ lọ vắc-xin đã sử dụng và những lọ chưa sử dụng. Sở Y tế Nghệ An đã có công văn về việc xử lý sự cố y khoa sau tiêm chủng tại Trạm y tế Quang Phong, huyện Quế Phong, yêu cầu Trung tâm y tế huyện Quế Phong ngừng sử dụng và niêm phong toàn bộ vắc-xin 5 trong 1 tại trạm y tế xã Quang Phong; Phối hợp với Trung tâm y tế tỉnh mới cơ quan pháp y tiến hành mổ tử thi để xác định, làm rõ nguyên nhân; Phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể động viên, chia buồn cùng gia đình.

Trong sáng 20-10, Sở Y tế đã thành lập đoàn điều tra độc lập lên huyện Quế Phong vào và tiến hành điều tra, thu tập thông tin cụ thể. Sở cũng đã báo cáo lên Viện Vệ sinh Dịch Tễ T.Ư, mời chuyên gia của Viện về tham gia xác định nguyên nhân,

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện đã đặt vấn đề với gia đình cho phép mổ tử thi, giám định pháp y, giúp điều tra xác định nguyên nhân tử vong của cháu Trường, nhưng gia đình không đồng ý và đã mai táng vào chiều cùng ngày.

Tại cuộc cung cấp thông tin chiều qua ngày 21-10, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Bùi Đình Long cho biết: Đây là một trường hợp phản ứng sau tiêm chủng có diễn biến đặc biệt nhanh. Đoàn điều tra đã gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân tử vong do gia đình không đồng ý mổ tử thi. Nhiều khả năng, trẻ tử vong do sốc phản vệ… Nguyên nhân chính xác, có thể xác định sau khi Hội đồng tư vấn đánh giá tai biến sau tiêm chủng của tỉnh họp, phân tích với sự tham gia của cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư.