Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Khai thác đá làm ảnh hưởng cuộc sống người dân

Thời gian qua, nhiều người dân ở khu vực xóm Khoang, xã Hương Cần (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) phải sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ vì doanh nghiệp thường xuyên nổ mìn khai thác mỏ đá gần sát nhà dân, khiến nhà cửa bị nứt toác, gây khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường.

Công trường khai thác đá của doanh nghiệp Xuân Trường chỉ cách một số nhà dân hơn 70m. Hằng ngày, mỗi khi doanh nghiệp cho nổ mìn, thì nhà cửa bị rung lên, đất đá văng tung tóe; nhiều lần đã làm nứt, vỡ các tấm lợp mái, có nguy cơ gây thương tích cho người dân nếu không có biện pháp phòng tránh. Không những thế, bụi đá còn làm ảnh hưởng tới cây trồng, hoa màu. Một số trẻ nhỏ và người cao tuổi thường xuyên bị ho, viêm họng, viêm phổi kéo dài. Các hộ dân đã nhiều lần đề nghị đơn vị khai thác đá là doanh nghiệp Xuân Trường và các cấp chính quyền giải quyết triệt để tình trạng nêu trên, nhưng đến nay sự việc vẫn không có chuyển biến gì.

Chủ tịch UBND xã Hương Cần Phan Văn Sơn cho biết, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường hoạt động khai thác đá từ khoảng năm 2004. Trong quá trình nổ mìn khai thác doanh nghiệp này đã làm đất đá, khói bụi bay vào nhà dân. Gần đây, các hộ dân có nhiều phản ánh, kiến nghị. Chính quyền địa phương đã phối hợp các đơn vị chức năng liên quan nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động nổ mìn khai thác đá tại khu vực gần khu dân cư; lùi sâu vào phía trong mỏ đá để tiến hành khai thác, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đề nghị các cấp chính quyền huyện Thanh Sơn và tỉnh Phú Thọ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp khắc phục để người dân sớm ổn định cuộc sống.