Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ X

NDO -

NDĐT- Sáng 20-10, tại TP Mỹ Tho, Đảng bộ tỉnh Tiền Giang chính thức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), với sự tham dự của 349 đại biểu, đại diện cho gần 42 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Ngô Xuân Lịch chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.
Đồng chí Ngô Xuân Lịch chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo, xây dựng Tiền Giang là tỉnh phát triển bền vững trong vùng đồng đồng bằng sông Cửu Long”.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang đã phát huy những lợi thế về địa lý, với hệ thống giao thông thuận lợi là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía nam, có mối liên kết với TP Hồ Chí Minh; có điều kiện phát triển nông nghiệp toàn diện, công nghệ cao, cơ cấu cây trồng vật nuôi đa dạng; có điều kiện mở rộng khu công nghiệp, khu đô thi mới, lợi thế về du lịch sinh thái; có lực lượng lao động dồi dào; đồng thời, phát huy những thành quả, bài học kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành trong các nhiệm kỳ trước là những tiền đề quan trọng để Đảng bộ tỉnh nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt được những kết quả quan trọng. Phần lớn các chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. An ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Phát biểu với Đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt biểu dương những thành tựu đáng tự hào của tỉnh; biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu, bền bỉ, quyết tâm vượt khó của nhân dân; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành năng động, sáng tạo của Đảng bộ và chính quyền; vai trò tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

Đồng chí Ngô Xuân Lịch cũng lưu ý, Tiền Giang cần nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng thực chất của hạn chế để tìm ra đúng nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục hạn chế trên các lĩnh vực, nhất là trong sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cần phân tích sâu nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó có thêm những căn cứ quan trọng để xác định phương hướng, nhiệm vụ sắp tới. Đó là những hạn chế: Chưa tận dụng và phát huy tốt lợi thế của tỉnh để phát triển; việc triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về ba khâu đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, chưa tạo chuyển biến rõ nét. Việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI có việc còn chậm; trình độ, năng lực của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế, nhất là quản lý quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, đất đai, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính. Một số tổ chức đoàn thể còn lúng túng trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động…

Để Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ X sớm đi vào cuộc sống, đồng chí Ngô Xuân Lịch đề nghị: Sau khi kết thúc Đại hội, tỉnh cần khẩn trương tổ chức quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết thành các các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện; trong đó, cần xác định những trọng tâm, trọng điểm, những việc cần làm ngay để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời, phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, từng ngành, từng cá nhân; thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết định kỳ để rút kinh nghiệm chỉ đạo; kịp thời khen thưởng, động viên nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt để phát huy, nhằm không ngừng đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững về mọi mặt, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao.

Đại hội kết thúc vào ngày 21-10.