Khắc phục tình trạng xe thu gom rác cản trở giao thông

Hiện nay, Hà Nội có 26 công ty tham gia thu gom, xử lý rác. Thời gian qua, các đơn vị đã rất nỗ lực để bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan cho Thủ đô. Tuy nhiên, trên một số tuyến phố ở Hà Nội vẫn tồn tại các điểm tập kết rác vừa ảnh hưởng đến giao thông, vừa gây mất mỹ quan đô thị. Vào giờ cao điểm, việc tập trung nhiều xe chở rác đã chiếm dụng làn đường, cản trở giao thông.
0:00 / 0:00
0:00

Điều đáng nói, không ít xe chở rác cũ kỹ không được che đậy, rỉ nước bẩn xuống đường, mùi hôi thối xông ra nồng nặc đến nỗi người dân đi đường không chịu nổi. Chưa nói đến, khi xe thu gom rác chưa đến, việc tập kết những xe rác ở lòng đường là sai quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, nhất là khi trời tối.Trong hai năm 2020 và 2021, các lực lượng chức năng cũng đã xử phạt hàng trăm trường hợp xe chở rác vi phạm, trong đó chủ yếu là các lỗi: xe chở rác chạy vào giờ cấm; dừng, đỗ sai quy định; để rác, nước rác rỉ, chảy xuống đường; phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông…, tuy nhiên, việc chấp hành chỉ được một thời gian, sau đó vẫn tái diễn vi phạm.

Ngày 27/6/2022, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã đề nghị rà soát, kiểm tra các phương tiện vận chuyển, thu gom rác lưu thông trong giờ cấm, chạy không đúng lộ trình được chấp thuận, gây ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải, qua tiếp nhận phản ánh từ các cơ quan thông tấn báo chí và qua thực trạng công tác thu gom, vận chuyển rác của các đơn vị, các điểm tập kết rác đang gây ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện, gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, nhất là vào giờ cao điểm.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tránh gây bức xúc trong nhân dân, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã lập danh sách phương tiện chuyên dùng có nhu cầu cấp phép chạy ban ngày (ngoài giờ cao điểm), gửi Sở Giao thông vận tải để được xem xét cấp phép đối với một số phương tiện thu gom, vận chuyển rác chuyên dùng (đủ điều kiện về kỹ thuật theo quy định) phục vụ công tác duy trì vệ sinh môi trường thành phố.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải giao Thanh tra giao thông vận tải phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố) tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện thu gom và vận chuyển rác không phép lưu thông trong giờ cấm, chạy không đúng lộ trình được chấp thuận, gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, mất trật tự đô thị.