Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 38/BC-SXD (TTr) ngày 1/3/2022 của Sở Xây dựng TP Hà Nội báo cáo kết quả kiểm tra vi phạm tại số 9, lô B, khu biệt thự 5,2 ha Yên Hòa (Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Kết quả thư bạn đọc

Theo đó, Ðoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng TP Hà Nội đánh giá những vi phạm về trật tự xây dựng tại nhà số 9 là nghiêm trọng. Hành vi vi phạm này đã được phát hiện từ giai đoạn thi công móng nhưng Ðội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị đã không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; chủ đầu tư đã cố tình vi phạm, không chấp hành các yêu cầu của cơ quan chức năng; nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xử lý; đến nay công trình đã hoàn thiện gây khó khăn, phức tạp cho công tác xử lý, khắc phục.

Báo cáo của Sở Xây dựng cũng nêu rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có trách nhiệm là UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa: Không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng xử lý dứt điểm vi phạm; không thực hiện theo thẩm quyền về cưỡng chế công trình vi phạm; có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, để vi phạm kéo dài gây khó khăn trong xử lý và bức xúc trong dư luận nhân dân…

Trên cơ sở kết luận kiểm tra, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy: Khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hoàn thiện hồ sơ để làm cơ sở tổ chức cưỡng chế; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết của người đứng đầu, phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình nêu trên; giao Công an quận Cầu Giấy tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.

Về kiểm điểm trách nhiệm đối với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố áp dụng Nghị định 112/2020/NÐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ để xử lý đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm; Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phải chịu trách nhiệm toàn diện đối với sự việc xảy ra trên địa bàn. Toàn bộ vụ việc, bao gồm hoàn thiện hồ sơ xử lý sai phạm, xử lý trách nhiệm cá nhân, Ðoàn kiểm tra đề nghị UBND thành phố giao UBND quận Cầu Giấy hoàn thiện và báo cáo UBND thành phố trong tháng 3/2022. Ðối với các tồn tại của UBND quận Cầu Giấy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận và một số tập thể, cá nhân khác cần được tiếp tục kiểm tra, xác định trách nhiệm cụ thể, Ðoàn kiểm tra đề nghị UBND thành phố chuyển hồ sơ báo cáo Thành ủy để chuyển hồ sơ đến Ủy ban kiểm tra Thành ủy để xem xét, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm và tổ chức xử lý triệt để.

Báo Nhân Dân nhận được đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn (Trung tá, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng 472 - Binh đoàn 12), là bị cáo trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" do Tòa án Quân sự Quân khu 1 xét xử trong các ngày 8, 9 và 13/12/2021.

Ông Tuấn phản ánh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Cơ quan Ðiều tra hình sự Binh đoàn 12, Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 1, Tòa án quân sự Quân khu 1 đã cố tình bỏ qua các đồng phạm khác trong vụ án, dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về tố tụng. Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 168/TA-PT1 ngày 2/3/2022 của Tòa án Quân sự Trung ương, nội dung chính như sau: Hiện nay, Tòa án Quân sự Trung ương đã thụ lý vụ án theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn bị Tòa án Quân sự Quân khu 1 xét xử sơ thẩm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3 Ðiều 219 Bộ luật Hình sự, do có kháng cáo của bị cáo. Vụ án đang trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1532/STNMT-TTr ngày 4/3/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh trả lời đơn của ông Dương Minh, đại diện các hộ dân trong Khu dân cư Melosa Garden, số 222 Võ Chí Công, phường Phú Hữu, TP Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh) đề nghị xử lý đối với việc ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố có hành vi vi phạm trong việc chỉ đạo giải quyết liên quan việc xây dựng Trạm xử lý nước thải thuộc Dự án khu nhà ở Melosa Garden tại phường Phú Hữu, TP Thủ Ðức.

Liên quan vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển đơn của ông Dương Minh và đại diện các hộ dân đến Sở Xây dựng xem xét giải quyết theo chức năng và thẩm quyền.