Kể chuyện đại dịch bằng ảnh

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong mới đây đã ra mắt cuốn sách ảnh thứ 11 mang tên “Sài Gòn Covid-19 (2021)” (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành). Cuốn sách lưu lại hành trình TP Hồ Chí Minh gồng mình chống đại dịch trong đợt bùng phát dữ dội nhất vừa qua.

Kể chuyện đại dịch bằng ảnh

“Sài Gòn Covid-19 (2021)” được ví như bức tranh tổng thể giúp người xem nhớ từng chặng đường TP Hồ Chí Minh đã vượt qua sau những tháng ngày giãn cách chồng chất khó khăn, đau thương, mất mát. Để có những bức ảnh đặc biệt trong cuốn sách ảnh lần này, tác giả dành 5 tháng liền rong ruổi khắp thành phố Hồ Chí Minh mùa dịch. Chừng đó thời gian tác nghiệp độc lập, nhất là trong những ngày dây giăng khắp chốn, người người phải ở nhà, anh thấm thía nỗi đau mà thành phố đang nếm trải. Đường phố không bóng người, xe cứu thương khắp nơi, thi thoảng mới bắt gặp ánh mắt âu lo của người vô gia cư hay của ai đó từ trong nhà khắc khoải nhìn ra phố qua cánh cửa khép hờ.

Đây không phải lần đầu anh làm sách về Covid-19 nhưng mọi thứ hoàn toàn khác. Trần Thế Phong dành nhiều “đất” để lưu lại những khoảnh khắc thành phố Hồ Chí Minh vắng ngắt, chỉ còn xe cứu thương qua đường và có cả phố “nhà cho thuê”. Không cần nhiều lời bình, từng hình ảnh đủ sức nặng để lột tả được những khó khăn của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn ấy. Điều khiến người xem xúc động là ngay cả khi ghi lại khoảnh khắc đau thương nhất, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong vẫn gieo vào hạt mầm “hy vọng”. Anh nói, khi quá đau thương, mất mát mới thấy thành phố Hồ Chí Minh được yêu thương và mạnh mẽ nhiều đến vậy. 

Túi bánh mì treo trước cửa, túi rau củ đặt nhẹ trước nhà, những chiếc bàn đầy “cơm yêu thương” đặt dọc đường hay những xe bán rau củ, nhu yếu phẩm lưu động... bao ký ức thời giãn cách cứ vậy hiện về khi lật từng trang sách. Có lẽ, bất cứ ai sống tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn cam go nhất của dịch bệnh sẽ chẳng thể nào quên những hình ảnh mộc mạc nhưng giàu tình thương yêu ấy. Rồi hình ảnh các đoàn xe cứu trợ, các tình nguyện viên thoăn thoắt chia rau củ để kịp đưa đến các khu phong tỏa, cách ly; hình ảnh các chiến sĩ bộ đội đem từng phần nhu yếu phẩm đến tận nhà dân hay chăm lo từng nén nhang, bát cơm cúng cho đồng bào chẳng may qua đời vì Covid-19 mà người thân chưa kịp đến nhận tro cốt cũng lấy đi nước mắt của nhiều người. Xúc động hơn cả là hình ảnh lực lượng y tế giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19 trong khu hồi sức, hình ảnh mọi người ân cần, chăm sóc, san sẻ cùng nhau hoặc vài giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi tại chỗ của các “thiên thần áo trắng” trong bộ đồ bảo hộ kín mít. 

Trong đau thương vẫn nghĩ về ngày bình yên, trong âu lo vẫn không ngưng hy vọng, trong mất mát vẫn nương nhau bước tiếp là tinh thần mà nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong thể hiện rõ nhất trong cuốn sách ảnh lần này.