IS kích động cuộc chiến chống Nga và Mỹ

Theo Roi-tơ, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 13-10 kích động xúi giục "toàn thể thanh niên Hồi giáo trên thế giới” tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào Nga và Mỹ. Trong một đoạn ghi âm trên in-tơ-nét, nhân vật phát ngôn của IS nói rằng, tổ chức này “đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết" và kêu gọi các nhóm nổi dậy chống chính quyền Xy-ri khác không đối đầu với IS, nhằm thành lập một mặt trận chung.

* Ngày 13-10, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Đa-mát của Xy-ri bị nã hai quả đạn pháo giữa lúc hàng trăm người dân đang tập trung bên ngoài tòa nhà để bày tỏ cảm ơn Mát-xcơ-va giúp chính quyền chống phiến quân IS. Vụ nã pháo gây nhiều thiệt hại về tài sản, song không gây thương vong.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ ngày 13-10 bày tỏ hy vọng Mỹ sớm đạt thỏa thuận với Nga về an toàn bay trên không phận Xy-ri. Tuy nhiên, ông Ca-tơ cũng nhấn mạnh quan điểm của Mỹ về việc không hợp tác sâu rộng hơn nữa với Nga trong vấn đề về Xy-ri, do sự khác biệt giữa hai nước về chiến lược.

* Hãng thông tấn Tasnim của I-ran, ngày 13-10 cho biết, hai sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran chết trong cuộc tiến công của IS ở Xy-ri. Thông tin này được đưa ra ngay trước thời điểm quân đội I-ran hỗ trợ quân đội Xy-ri tiến hành chiến dịch lớn, nhằm giành lại khu vực A-lép-pô từ tay lực lượng nổi dậy.

* Cùng ngày, I-rắc bắt đầu sử dụng thông tin từ trung tâm tình báo mới với sự tham gia của Nga, I-ran và Xy-ri, để tiến hành các vụ không kích nhằm vào IS. Trung tâm mới đặt tại Bát-đa và đã hoạt động được một tuần để cung cấp thông tin tình báo cho các cuộc không kích. Động thái này cho thấy vai trò của Mỹ giảm sút trong cuộc chiến chống IS ở I-rắc.

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan, ngày 13-10 ra lệnh mở cuộc điều tra đặc biệt về những "lỗ hổng an ninh" liên quan hai vụ đánh bom liên tiếp tại thủ đô An-ca-ra hôm 10-10 vừa qua, khiến 97 người chết. Theo nhà lãnh đạo này, nhiều khả năng vụ việc liên quan IS ở Xy-ri.

* Ngày 13-10, IS xác nhận nhân vật số hai của nhóm này là A.Cu-ra-xi chết trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành. Lời xác nhận được đưa ra gần hai tháng sau khi Mỹ tuyên bố tiêu diệt tên khủng bố khét tiếng này. Trước đó, Nhà trắng tiết lộ, Cu-ra-xi tên thật là Ph.Ha-y-a-li, bị tiêu diệt trong cuộc không kích ở gần thành phố Mô-xun, miền bắc I-rắc hôm 18-8.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 14-10, truyền thông Ô-xtrây-li-a đưa tin, tay súng Gia-ba, 15 tuổi, người bắn chết nhân viên kế toán cảnh sát hồi đầu tháng 10 ở bang Niu Xao Uên (NSW), có mối liên hệ với lực lượng tuyển mộ của IS ở Ô-xtrây-li-a. Gia-ba cũng liên hệ với tay súng R.Hô-xtây ở Anh và nhiều đối tượng khác hiện đang chiến đấu ở Xy-ri.

* Người phát ngôn Nhà trắng G.Ơ-nét, ngày 13-10 cho biết, có “những dấu hiệu thuyết phục” cho thấy, vụ thử một tên lửa đạn đạo được dẫn đường chính xác mới của I-ran đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên, Nhà trắng không cáo buộc hành động này của I-ran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân giữa Tê-hê-ran và nhóm P5+1.