IS gia tăng các vụ tiến công gây nhiều thương vong

Theo Roi-tơ, ngày 15-5, tại I-rắc, xảy ra loạt vụ đánh bom nhằm vào một nhà máy khí đốt ở ngoại ô thủ đô Bát-đa làm ít nhất 11 người chết, trong đó có cả cảnh sát và 21 người bị thương. Theo đó, vụ đánh bom liều chết xảy ra ở cổng cơ sở sản xuất khí đốt Ta-gi đã dọn đường cho một xe khác chở ít nhất sáu kẻ tiến công mặc áo khoác cài thuốc nổ tiến vào trong nhà máy. Những kẻ khủng bố đã đụng độ với lực lượng an ninh. Ba kho khí đốt của nhà máy đã bốc cháy.

Nhà máy khí đốt ở ngoại ô thủ đô Bát-đa, I-rắc, bị IS đánh bom. Ảnh ROI-TƠ
Nhà máy khí đốt ở ngoại ô thủ đô Bát-đa, I-rắc, bị IS đánh bom. Ảnh ROI-TƠ

* Quân đội Xy-ri ngày 14-5 giành lại Bệnh viện Át-xát bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ trước đó tại thành phố miền đông Đi-i-a Ê-do. Quân đội đã giải thoát cho các bác sĩ và y tá bị bắt làm con tin. Toàn bộ phiến quân IS bị tiêu diệt. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR), sáng 14-5, IS đã mở cuộc tiến công chiếm bệnh viện và tuyến đường vận chuyển giữa căn cứ quân sự Xy-ri và sân bay. Giao tranh khiến 35 binh sĩ thiệt mạng và 24 tay súng IS bị tiêu diệt.

* Ngày 15-5, IS mở các cuộc tiến công nhằm chiếm lại thành phố cổ miền trung Pan-mi-ra ở Xy-ri sau khi lực lượng chính phủ giành lại thành phố này vài tuần trước đó. IS đã cắt đứt tuyến đường duy nhất dẫn tới thành phố cổ Pan-mi-ra, đe dọa bao vây thành phố này. Quân đội Xy-ri và các đồng minh đang tổ chức tiến công nhằm mở lại tuyến đường chiến lược và bảo vệ các khu vực lân cận trước các cuộc tiến công của IS.

* Ngày 15-5, một kẻ đánh bom cho nổ tung mình ở thành phố Mu-ca-la, miền nam Y-ê-men làm 30 người chết, trong đó có các tân binh đang xếp hàng tại trụ sở cảnh sát ở ngoại ô Phu-a và 25 người bị thương. Đây là vụ đánh bom đẫm máu thứ hai ở thành phố này trong tuần qua, nơi từng là căn cứ của An Kê-đa trước khi nhóm khủng bố này bị đẩy đi nơi khác trong các chiến dịch quân sự tháng trước.

* Giới chức Mỹ và các chuyên gia nhận định, nỗ lực của chính quyền Mỹ và những tên tuổi hàng đầu trong làng công nghệ nhằm ngăn chặn chiến dịch tuyên truyền trên mạng in-tơ-nét của IS đang cho thấy những kết quả ban đầu. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Xten-gien, mạng xã hội Twitter đã cho đóng cửa 200 nghìn tài khoản ủng hộ IS, trong khi Youtube đã gỡ bỏ hàng triệu đoạn băng kích động. Mạng Facebook xây dựng một đội ngũ nhân viên kiểm duyệt và ngăn chặn các nội dung độc hại.