Indonesia dập cháy rừng với sự hỗ trợ của quốc tế

NDO -

NDĐT – Ngày 21-10, một quan chức cấp cao Indonesia cho biết, Indonesia đang đối mặt với các đám cháy rừng lớn nhất trong lịch sử nước này. Chính phủ Indonesia quyết định mở rộng hoạt động dập tắt cháy rừng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Cháy rừng tại tỉnh Nam Sumatra (Indonesia), ngày 20-10-2015. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Cháy rừng tại tỉnh Nam Sumatra (Indonesia), ngày 20-10-2015. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vệ tinh giám sát cho thấy, ngày 20-10, Indonesia có hơn 3.200 điểm cháy rừng, tăng gấp đôi so với sáng hôm trước.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, Người phát ngôn Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, số điểm cháy rừng hiện nay nhiều chưa từng có. Trong điều kiện thời tiết khô hanh, đám cháy có thể sẽ mở rộng và có quy mô lớn nhất trong lịch sử Indonesia.

Theo Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, luật pháp và an ninh Luhut Binsar Panjaitan, Chính phủ Indonesia đã đề nghị Nga, Canada, Australia và một số nước khác điều máy bay dùng cho việc dội nước xuống đám cháy tới hỗ trợ quốc gia Đông – Nam Á này.

Trước đó, ông Sutopo cho biết, 20 nhân viên cùng hai máy bay Beriev Be-200 có khả năng chở 12 nghìn tấn nước của Nga sẽ tới Indonesia ngày 21-10.

Các đám cháy rừng tại Indonesia bắt đầu bùng phát từ đảo Sumatra và đảo Borneo, sau đó lan sang đảo Celebes, đảo Maluku và tỉnh Papua. Năm 2015, tình trạng cháy rừng tại quốc gia này trở nên nghiêm trọng hơn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.