I-rắc giành lại một phần thành phố Ra-ma-đi từ IS

* Chưa quyết định thiết lập vùng cấm bay tại Xy-ri

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, với sự tham gia của 2.000 binh sĩ được các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu yểm trợ, lực lượng an ninh I-rắc đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực phía bắc và tây thành phố Ra-ma-đi, thủ phủ tỉnh An-ba, từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là một phần trong chiến dịch giải phóng Ra-ma-đi bị IS chiếm hồi tháng 5 vừa qua. Giới chức I-rắc nhận định, nếu tiếp tục duy trì lực lượng như hiện nay, thành phố Ra-ma-đi có thể được giải phóng vào cuối tháng này.

* Nhằm ngăn chặn bước tiến của IS, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc QH I-rắc cho biết, Bát-đa sẽ sớm đề nghị Nga triển khai không kích các mục tiêu của IS trên lãnh thổ I-rắc, đồng thời mong muốn Mát-xcơ-va đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống IS. Giới chức I-rắc cho rằng, trong thời gian qua, các đợt không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. I-rắc đã ký một thỏa thuận với Nga, I-ran và Xy-ri thành lập trung tâm an ninh và tình báo tại Bát-đa để đối phó mối đe dọa ngày càng tăng từ IS trong khu vực.

* Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Oa-sinh-tơn chưa quyết định thiết lập vùng cấm bay tại Xy-ri. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Mỹ vẫn đang thảo luận về những biện pháp tốt nhất để đối phó IS tại miền bắc Xy-ri, song cũng không loại trừ khả năng thảo luận việc thiết lập một vùng cấm bay tại Xy-ri trong tương lai. Nga phản đối ý tưởng nêu trên, với lý do vi phạm chủ quyền quốc gia của Xy-ri.

* Hãng thông tấn Xy-ri SANA dẫn một nguồn tin quân đội cho biết, bốn tàu chiến của Nga triển khai tại biển Ca-xpi đã tiến hành 26 vụ oanh tạc bằng tên lửa, tiêu diệt một số tay súng IS tại tỉnh Rắc-ca, A-lép-pô và Ít-líp ở Xy-ri và không quả tên lửa nào bắn trúng các khu vực dân sự. Trong khi đó, chính quyền Đa-mát đã phát động cuộc tiến công trên bộ ở miền trung nước này trong khuôn khổ phối hợp không quân-bộ binh đầu tiên kể từ khi Nga mở màn chiến dịch quân sự của nước này tại Xy-ri.