Thế giới ngày qua

Hy Lạp: Thông qua gói cải cách mới

Theo Roi-tơ, Quốc hội Hy Lạp tối 8-5 thông qua gói "thắt lưng buộc bụng" mới để đổi lấy khoản tiền cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế. Những biện pháp cải cách mới gây tranh cãi này bao gồm điều khoản cắt giảm lương hưu nhằm giúp Hy Lạp có thể tiết kiệm 1,8 tỷ ơ-rô. Ngoài ra, việc tăng thuế cũng giúp ngân sách nhà nước Hy Lạp thu về một khoản trị giá 1,8 tỷ ơ-rô. Thủ tướng Hy Lạp A.Tơ-xi-prát cho rằng, nếu không cải cách, hệ thống hưu trí của Hy Lạp sẽ nhanh chóng đổ vỡ.

* Trước đó, tối cùng ngày, khoảng 20 nghìn người xuống đường ở thủ đô A-ten và thành phố lớn thứ hai The-xa-lô-ni-ki để phản đối gói biện pháp khắc khổ mới mà Chính phủ Hy Lạp đệ trình. Đụng độ đã xảy ra khi người biểu tình quá khích tiến công cảnh sát, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán.

* Ngày 9-5, Phó Chủ tịch Cao ủy châu Âu G.Ca-tai-nen cho rằng, gói cải cách của Hy Lạp là bước đi cơ bản, song các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng ơ-rô sẽ không thể đưa ra gói cứu trợ hàng tỷ ơ-rô ngay lập tức. Ông cho rằng, cần thảo luận thêm về gói cứu trợ trước khi khoản tiền trị giá năm tỷ ơ-rô này được đưa ra. Có khả năng sẽ là gia hạn thời gian đáo hạn khoản vay với tỷ lệ lãi suất thấp.

Y-ê-men: Phái đoàn Hu-thi rút khỏi hòa đàm

Theo Roi-tơ, ngày 8-5, phái đoàn lực lượng Hu-thi tại Y-ê-men đã rút khỏi các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra ở Cô-oét, nhằm phản đối các cuộc không kích của liên quân A-rập do A-rập Xê-út đứng đầu. Tuyên bố của Hu-thi nêu rõ, các đại diện của Hu-thi tại Cô-oét cùng các đồng minh ủng hộ cựu Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê đã rút khỏi các cuộc hòa đàm để phản đối việc vi phạm lệnh ngừng bắn. Trước đó, ngày 7-5, phái đoàn Chính phủ Y-ê-men cũng quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán trực tiếp với đại diện Hu-thi, sau khi tiến trình thỏa luận giữa các bên không đạt tiến triển.

* Ngày 8-5, người phát ngôn của Hu-thi cáo buộc, các cuộc không kích của liên quân A-rập tại huyện Nim đã khiến bảy tay súng Hu-thi chết và 13 người bị thương. Nim nằm cách thủ đô Xa-na 30 km về phía đông-bắc. Hiện các lực lượng chính phủ đóng quân tại nhiều khu vực quan trọng của Nim để chuẩn bị giành lại thủ đô trong trường hợp các cuộc hòa đàm thất bại.

* Các quan chức địa phương ở Y-ê-men cho biết, sân bay đã được mở cửa trở lại ở thành phố biển Mu-ca-la của nước này, sau khi quân đội chính phủ được sự hậu thuẫn của liên quân A-rập giành lại thành phố từ tay các phần tử An Kê-đa hồi tháng 4. Chuyến bay đầu tiên vào ngày 8-4 chở hàng cứu trợ từ Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) tới Y-ê-men đã được thực hiện.

Ca-na-đa: Nỗ lực ngăn chặn cháy rừng

Theo Roi-tơ, các đám cháy rừng ở bang An-bơ-ta của Ca-na-đa có xu hướng lan chậm lại trong ngày 8-5 và hiện đang cách ranh giới với bang Xa-xkét-si-oan khoảng vài chục km. Những nỗ lực ngăn chặn cháy rừng tiếp tục được thúc đẩy. Hiện lực lượng cứu hộ đã sơ tán 25.000 cư dân thành phố Phót Mắc Mu-rây ra khỏi các trại dầu cát ở phía bắc An-bơ-ta. Đây là đợt sơ tán thứ hai, kể từ sau lần đầu diễn ra hôm 3-5 vừa qua. Đến nay, toàn bộ cư dân thành phố này gồm khoảng 80.000 người đã đi sơ tán.

* Cháy rừng dữ dội ở An-bơ-ta trong suốt tuần qua đã tạo ra khói mù và tro bụi dày đặc bao phủ toàn bộ khu vực và bắt đầu lan sang bang Xa-xkét-si-oan. Cháy rừng làm ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của nhiều cộng đồng dân cư, buộc Cơ quan Môi trường Ca-na-đa trong hai ngày qua phải liên tục ban bố các cảnh báo về chất lượng không khí ở một số cộng đồng dân cư thuộc bang Xa-xkét-si-oan.

* Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga đã đề nghị điều các máy bay phun chất dập lửa để giúp Ca-na-đa đối phó vụ cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra ở bang An-bơ-ta. Đề nghị trên được người đứng đầu Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga V.Pu-chơ-cốp đưa ra. Theo đó, Nga sẽ cử các máy bay vận tải Il-76 có khả năng phun tới 42 tấn hóa chất dập lửa xuống các đám cháy. Ngoài ra, Mát-xcơ-va cũng sẵn sàng cử các nhân viên cứu hộ, chuyên gia và các trang thiết bị cần thiết tới An-bơ-ta để hỗ trợ các công tác trên mặt đất. Hiện tại Chính quyền của Thủ tướng Tơ-ru-đô chưa hồi đáp đề xuất nêu trên.

Áp-ga-ni-xtan: Tai nạn giao thông, 73 người chết

Theo Tân Hoa xã, giới chức y tế Áp-ga-ni-xtan cho biết, ít nhất 73 người chết và 13 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc khi hai chiếc xe khách đâm vào một xe chở dầu vào ngày 8-5 trên đường cao tốc tại tỉnh Ga-dơ-ni, miền đông nước này. Hai chiếc xe khách và xe chở dầu đã bốc cháy sau khi xảy ra va chạm. Người phát ngôn Bộ Y tế Áp-ga-ni-xtan I.Ca-ô-xi cho biết, số người chết có thể tăng do nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.