Hy Lạp sơ tán hàng trăm người khỏi trại tị nạn Idomeni

NDO -

NDĐT - Theo hãng tin AP, rạng sáng 24-5, giới chức Hy Lạp đã chặn lối vào làng Idomeni và huy động hơn 400 cảnh sát chống bạo động để bắt đầu từng bước sơ tán trại tị nạn Idomeni ở biên giới giáp Macedonia.

Người tị nạn và người di cư tại làng Idomeni đang đợi xe buýt đưa tới các trại tị nạn mới. (Ảnh: AP).
Người tị nạn và người di cư tại làng Idomeni đang đợi xe buýt đưa tới các trại tị nạn mới. (Ảnh: AP).

Chính quyền Hy Lạp cam kết, cảnh sát sẽ không sử dụng vũ lực, đồng thời cho biết, hoạt động sơ tán trại tị nạn Idomeni dự kiến kéo dài từ một tuần tới 10 ngày.

Theo cảnh sát, 13 xe buýt chở hơn 600 người đã di chuyển tới các trại tị nạn mới tại miền bắc Hy Lạp. Không xảy ra trường hợp bạo lực nào trong quá trình sơ tán.

Trại tị nạn Idomeni là nơi ở tạm thời của khoảng 8.400 người, trong đó có hàng trăm trẻ em, phần lớn đến từ Syria, Afghanistan và Iraq. Đây là trại tị nạn không chính thức lớn nhất Hy Lạp. Khi Macedonia đóng cửa biên giới trong tháng 3 vừa qua, hơn 14 nghìn người đã tới trại tị nạn này. Tuy nhiên, sau đó, số người tị nạn đã giảm vì họ thấy rõ biên giới đã bị đóng và bắt đầu chấp nhận lời đề nghị thay đổi chỗ ở từ các nhà chức trách.

Tại Idomeni, phần lớn người tị nạn sống trong các lều nhỏ dựng trên cánh đồng và dọc theo đường ray. Dù giới chức Hy Lạp thường xuyên điều các đội vệ sinh và cung cấp nhà vệ sinh di động cho trại tị nạn Idomeni nhưng điều kiện sống tại đây vẫn rất bấp bênh. Chính phủ Hy Lạp đã liên tục nỗ lực thuyết phục những người sống trong trại tị nạn Idomeni rời khỏi đây và chuyển tới các trại tị nạn đã được xây dựng.

Hơn 54 nghìn người tị nạn và người di cư đã mắc kẹt tại Hy Lạp kể từ khi một số nước châu Âu đóng cửa biên giới trên đất liền để ngăn chặn dòng người chạy trốn chiến tranh và đói nghèo tại quê nhà. Gần một triệu người đã tiến vào châu Âu thông qua Hy Lạp.