Huy động các nguồn lực chỉnh trang hệ thống cây xanh

Xã hội hóa trong việc huy động các nguồn lực đầu tư phát triển không phải là việc dễ làm, nhất là trong lĩnh vực cải thiện, bảo vệ cảnh quan, môi trường. Tuy nhiên, quận Thanh Xuân bước đầu đã triển khai có kết quả việc xã hội hóa công tác chỉnh trang cây xanh trên các tuyến đường, trường học trên địa bàn.

Hàng cây xanh được trồng theo hình thức xã hội hóa trên tuyến đường Khuất Duy Tiến. Ảnh: ĐĂNG ANH
Hàng cây xanh được trồng theo hình thức xã hội hóa trên tuyến đường Khuất Duy Tiến. Ảnh: ĐĂNG ANH

Đường Khuất Duy Tiến nằm trên tuyến đường vành đai 3 của thành phố tuy mới được đầu tư xây dựng, nhưng thiếu bóng cây xanh. Cây trồng ở đây hầu hết đều nhỏ và xấu. Nhiều cây không thuộc chủng loại cây đô thị. Đầu năm 2015, UBND quận Thanh Xuân đã khảo sát và quyết định triển khai thay thế, trồng mới một loạt cây xanh trên tuyến đường này nhằm tạo nên sự đồng bộ, làm đẹp cảnh quan đô thị. Đến cuối năm, quận đã hoàn thành thay thế hơn 100 cây không đúng chủng loại cây đô thị tại đây bằng các cây: chò chỉ, lát hoa, sao đen, sấu. Các cây được lựa chọn đồng loạt về kích thước với đường kính thân từ 12 đến 20cm, cao từ 5 đến 7m để có sự phát triển nhanh chóng, đồng đều. Đáng chú ý, việc thay thế cây xanh đã được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Kinh phí mua cây do các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đóng góp. Còn việc đào hè và hoàn trả hè phố do kinh phí ngân sách quận chi trả.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết: Quận chọn tuyến đường Khuất Duy Tiến làm điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn. Qua rà soát hệ thống cây xanh ở 16 tuyến phố chính trên địa bàn quận cho thấy, phần lớn là cây nhỏ, đa dạng về chủng loại, trong đó có nhiều cây xấu, cây không đúng chủng loại cây đô thị. Để cải thiện tình trạng này, quận đặt mục tiêu, kế hoạch từ nay đến năm 2020, sẽ thay thế, trồng mới một nghìn cây cho bóng mát trên các tuyến phố chính và thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Nội dung này được đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ quận Thanh Xuân lần thứ 5, là một trong những nội dung của việc thực hiện các giải pháp về “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Để thu hút kinh phí từ các tổ chức, cá nhân, quận sẽ thành lập Quỹ xã hội hóa trồng cây với quy chế hoạt động rõ ràng và cam kết sử dụng đúng mục đích.

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2015 và đặt mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng của hệ thống cây xanh bóng mát, thực hiện tốt “Năm trật tự văn minh đô thị năm 2016”, quận mở rộng phạm vi chỉnh trang, trồng mới cây xanh trong các trường học, bệnh viện, trụ sở… Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị Đặng Khánh Hòa, mở rộng phạm vi chỉnh trang cây xanh không chỉ tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, mà còn mong muốn phục vụ tốt hơn các hoạt động vui chơi, học tập, nghiên cứu của giáo viên, học sinh và từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân trên địa bàn quận. Đồng thời, thông qua hoạt động này, quận mong muốn chủ trương xã hội hóa cây xanh được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ, từ đó tạo thành phong trào rộng rãi trong nhân dân.

Năm nay quận chọn tuyến phố Nguyễn Quý Đức để thực hiện chỉnh trang, trồng bổ sung cây xanh. Dự kiến đây sẽ là một điểm vui chơi của nhân dân khi UBND thành phố vừa chấp thuận chủ trương xây dựng tuyến phố đi bộ kết hợp thương mại - dịch vụ đêm theo đề xuất của UBND quận Thanh Xuân. Cùng với đó, phòng chuyên môn của quận đã tiến hành khảo sát tất cả 36 trường học thuộc quận và xác định có 23 trên tổng số 36 trường học cần chỉnh trang hệ thống cây xanh. Ước tính tổng số lượng cây cần trồng khoảng 260 cây, số diện tích vườn hoa, thảm cỏ là hơn 1.400 m2. Dự toán kinh phí hết khoảng 1,9 tỷ đồng. Ngoài việc chuẩn bị kinh phí từ ngân sách cho việc chỉnh trang, xây bồn, chặt hạ cây chết, cây sâu mục, đánh chuyển cây, vận chuyển cây và thu dọn; quận đã huy động được 500 triệu đồng từ nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn để mua cây, trồng và chăm sóc cây. Danh sách đơn vị và số tiền đóng góp được UBND quận đăng tải trên trang web của quận, tạo điều kiện cho việc giám sát quá trình thực hiện.

Nhiều ý kiến người dân ghi nhận sự quan tâm đầu tư của quận đối với hệ thống cây xanh nhằm tạo cảnh quan và cải thiện môi trường đô thị trên địa bàn. Nhất là việc quận đã tích cực huy động các nguồn lực đóng góp bởi chỉ có đẩy mạnh xã hội hóa mới có thể triển khai nhanh chóng và đồng bộ công tác này. Mong rằng kết quả triển khai trong năm 2016 tiếp tục tạo động lực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời thu hút sự quan tâm, đóng góp nhiều hơn nữa của các cá nhân, tổ chức và nhất là các hộ gia đình.