Hướng về cội nguồn

Cũng như các cộng đồng kiều bào từ khắp nơi trên thế giới, cộng đồng kiều bào ở Thailand vẫn luôn duy trì các phong tục đón Tết cổ truyền như gói bánh chưng, đi chùa, đoàn tụ bên gia đình, người thân mỗi dịp Tết đến, xuân về. Bên cạnh đó, là một cộng đồng đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, cộng đồng kiều bào tại Thailand luôn nỗ lực giáo dục các thế hệ sau gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, để các cháu lớn lên vẫn hiểu biết, tự hào về nguồn cội là người con của đất Việt.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Hồ Văn Lâm.
Ông Hồ Văn Lâm.

Trong không khí ấm áp của ngày Tết Nguyên đán, những người con chảy trong mình dòng máu Việt không giấu được nỗi xúc động khi nhớ về quê hương, niềm tự hào khi đất nước phát triển mạnh mẽ từng ngày; đồng thời chia sẻ những cảm nhận và trăn trở của mình để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Sinh ra và lớn lên ở Thailand nhưng ông Hồ Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thailand - Việt Nam cũng như nhiều thế hệ kiều bào khác vẫn mang trong mình dòng máu Việt, nguồn cội Việt nên luôn dành tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời luôn dõi theo từng bước phát triển của quê hương, đất nước.

“Là thế hệ thứ ba trong một gia đình thuần Việt yêu quê hương đất nước. Chính vì thế, quê hương là hai chữ rất thiêng liêng đối với cuộc đời tôi. Trước đây, tôi cùng gia đình vẫn thường xuyên về Việt Nam và vô cùng ấn tượng khi quê hương Việt Nam mình thay đổi, phát triển theo thời gian trên tất cả mọi lĩnh vực”, ông Lâm chia sẻ.

Chủ tịch Hội Doanh nhân Thailand - Việt Nam cho biết, với khoảng hơn 100 nghìn người nhưng cộng đồng kiều bào tại Thailand là một cộng đồng mạnh, gắn kết chặt chẽ, hoạt động có định hướng, tạo thành sức mạnh chung. Hiện nay, cộng đồng kiều bào có đời sống kinh tế ổn định, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, yêu mảnh đất đang cưu mang đùm bọc mình, được chính quyền và người dân Thailand yêu mến, là nhân tố góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Bên cạnh đó, kiều bào ta luôn một lòng gắn bó, hướng về quê hương, đất nước và các thế hệ kiều bào luôn cố gắng đóng góp cho cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến trước đây, cũng như cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Ông Hồ Văn Lâm cho biết, cộng đồng kiều bào rất vui mừng khi Đảng và Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 169/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026. Đây chính là hành lang pháp lý, là cơ sở có ý nghĩa đặc biệt, góp phần thu hút kiều bào, đặc biệt là doanh nhân, trí thức kiều bào cống hiến nhiều hơn cho đất nước trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Chia sẻ về những thành tựu của đất nước những năm gần đây, ông Lâm hào hứng: “Tôi vô cùng vinh dự khi được chứng kiến thành tựu phát triển của đất nước hơn 30 năm qua, đặc biệt, trong bối cảnh khi mà các nền kinh tế khác gặp nhiều khó khăn do lạm phát, khủng hoảng năng lượng, lương thực thì Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế có kết quả phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 và triển vọng tích cực năm 2023... Điều này thể hiện đường lối lãnh đạo tài tình của Đảng, chính sách đúng đắn, hiệu quả của Chính phủ Việt Nam trong phát triển đất nước”.

Theo ông Lâm, Việt Nam đã thể hiện được vai trò quan trọng trong việc đóng góp tích cực, chủ động đối với Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, duy trì vai trò của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Lâm khẳng định, dù ở vai trò nào, vị trí nào, cá nhân ông và cộng đồng kiều bào vẫn luôn cố gắng thể hiện tinh thần đoàn kết, thúc đẩy các hoạt động giao thương, quảng bá sản phẩm giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thailand cũng như với quốc gia khác. Bên cạnh đó, là cầu nối để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thailand.