Hướng tới thời trang bền vững

Nhận thấy lĩnh vực thời trang tạo ra một lượng lớn rác thải, chị Supei Ho (trong ảnh), nhà sáng lập một thương hiệu thời trang với định hướng thúc đẩy tiêu dùng bền vững ở Singapore, đã tạo nên một xu hướng mới ở “đảo quốc sư tử”.

Ảnh: ASIA NEWS
Ảnh: ASIA NEWS

Năm nay 41 tuổi, Supei Ho đã có 16 năm kinh nghiệm làm việc trên cương vị nhà thiết kế tại các nhãn hiệu thời trang lớn ở sáu thành phố châu Á và châu Âu. Thấy được lượng rác thải lớn mà ngành thời trang tạo ra trong các khâu sản xuất, Supei Ho nảy sinh ý định tạo ra những món đồ có giá trị và chất lượng bền vững đối lập với thời trang “ăn liền”. Trong suy nghĩ của nhà thiết kế này, đó là những loại quần áo sử dụng các chất liệu thoải mái, bền vững, thân thiện môi trường, có quy trình sản xuất giảm được nhiều nhất lượng rác thải và có thiết kế vượt thời gian, thay vì chạy theo xu hướng. 

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, năm 2020, Supei Ho quyết định về Singapore, vừa làm việc tại một hãng thời trang vừa bắt tay vào việc tạo lập thương hiệu thời trang bền vững của riêng mình. Thương hiệu “Su by Hand” ra đời trên cơ sở kết hợp các kỹ năng, kinh nghiệm trong ngành thời trang và nhận thức ngày càng cao về tính bền vững trong tiêu dùng của nhà sáng lập ra thương hiệu. Bộ sưu tập đầu tiên của Supei Ho bao gồm các tác phẩm có họa tiết vân cẩm thạch độc đáo và lụa được nhuộm mầu tự nhiên do các nghệ nhân và nông dân ở Bangladesh sản xuất. 

Việc kinh doanh theo một hướng đi mới thật sự không dễ dàng và chưa mang lại lợi nhuận cao, nhưng Supei Ho không chùn bước. Cô nhận thấy rằng tâm huyết của mình dường như đang ngày càng được đón nhận. Supei Ho đang đẩy mạnh kết nối với những nhà thiết kế và cả người tiêu dùng có cùng quan niệm coi trọng chất lượng hơn số lượng, từ đó tạo nên một cộng đồng thúc đẩy xu hướng thời trang bền vững để biến thời trang trở nên tốt đẹp hơn, không chỉ vì vẻ bề ngoài mà còn ở những giá trị bền vững mà nó mang lại.