Hướng đến ngày bầu cử

Cùng với cả nước, đông đảo cử tri ở TP Hồ Chí Minh đang dành sự quan tâm đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, nhất là tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên (ƯCV) tại các điểm niêm yết. Những người ứng cử cũng đang khẩn trương thực hiện việc tiếp xúc, vận động bầu cử thông qua các chương trình hành động tại các tổ dân phố đúng theo luật định…

Cử tri phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Cử tri phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại trụ sở UBND phường 2, quận 5, sau khi chăm chú đọc danh sách các ƯCV đại biểu QH và HĐND các cấp được niêm yết, anh Ngô Đắc Trường, một cử tri sinh sống tại địa phương, cho chúng tôi biết, như những lần bầu cử trước, anh rất quan tâm những người sẽ đại diện cho tiếng nói của người dân. Để có thể chọn được những đại biểu dân cử xứng đáng, luôn lo cho dân, có trách nhiệm với dân thì ngay từ lúc này, mọi cử tri phải tìm hiểu nghiêm túc, để có sự quyết định đúng đắn cho lá phiếu của mình.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 5 Trần Văn Nghĩa, quận 5 đã niêm yết đủ 65 ƯCV đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2016-2021. Từ những ƯCV này, cử tri sẽ bầu ra 40 đại biểu tại 15 đơn vị bầu cử trên địa bàn. Việc niêm yết danh sách các ƯCV đại biểu QH, đại biểu HĐND cấp xã cũng đã được quận chỉ đạo triển khai đúng kế hoạch, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt được các thông tin hoạt động bầu cử sắp tới.

Tại nhiều địa phương khác ở thành phố, chúng tôi cũng chứng kiến nhiều người dân phấn khởi tham gia các hoạt động trước ngày bầu cử.

Anh Nguyễn Huy Chương, 32 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, vào TP Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc từ năm 2012, cho biết: Do bận công việc không thể về địa phương tham gia bầu cử, anh đã liên hệ phường 13, quận Tân Bình (nơi anh tạm trú) để đăng ký bỏ phiếu. “Đối với tôi, việc cầm lá phiếu để lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất không chỉ là trách nhiệm, mà còn là quyền công dân. Nếu mỗi người dân mong muốn có một chính quyền thật sự do dân, của dân, vì dân thì hãy ý thức ngay từ lúc này, để có quyết định sáng suốt khi cầm lá phiếu đi bầu cử”, anh Chương chia sẻ.

Chị Đỗ Phương Dy, 28 tuổi, tạm trú khu phố 2 (phường An Lạc, quận Bình Tân) hơn ba năm nay, hằng ngày đi dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại Trung tâm ngoại ngữ quốc tế, cho biết, thông qua báo, đài tuyên truyền về bầu cử, chị đã chủ động sắp xếp lịch dạy ở trường để đến các điểm niêm yết những người ứng cử, tìm hiểu thông tin, chọn người đại diện cho nhân dân. “Tổ trưởng dân phố đã đến nhà, phát phiếu thông tin đăng ký bầu cử cho các thành viên của gia đình. Chúng tôi được thông báo sẽ có chương trình mạn đàm về tiểu sử, chương trình hành động của các ƯCV tại tổ dân phố. Chúng tôi sẽ sắp xếp để tham gia hoạt động này” - chị Dy nói.

Ông Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh, chia sẻ, hiện nay, trình độ dân trí cao hơn nhiều so với trước, bà con ngày càng ý thức hơn về quyền công dân, do vậy, những người ứng cử vào các cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri cũng phải chuyên nghiệp hơn, để đáp ứng sự kỳ vọng của người dân. Theo ông Ninh, những lần tiếp xúc trực tiếp với cử tri sẽ là cơ hội tốt để các ƯCV trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử một cách thuyết phục nhất.

Đến nay, một số đơn vị bầu cử trên địa bàn thành phố đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, tạo điều kiện cho các ƯCV gặp gỡ cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử theo luật định. Trong chương trình hành động, các ƯCV đều đặt lên hàng đầu mục tiêu thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri bằng nhiều kênh thông tin, dưới nhiều hình thức, để kịp thời nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đưa tiếng nói của nhân dân đến QH, HĐND các cấp; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Năng cho biết, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra đến ngày 18-5, các ƯCV sẽ trình bày dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. ƯCV có thể thông qua phương tiện thông tin đại chúng để trình bày dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu tại cơ quan dân cử. Mỗi ƯCV đại biểu QH sẽ được địa phương tạo điều kiện tổ chức ít nhất là 10 cuộc tiếp xúc cử tri và ƯCV đại biểu HĐND thành phố sẽ có ít nhất năm cuộc tiếp xúc trực tiếp với cử tri.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Trương Thị Ánh, thành phố sẽ tập trung mọi điều kiện tốt nhất cho công tác bầu cử để kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công, an toàn. Ủy ban bầu cử các cấp sẽ phối hợp tốt nhất để tổ chức cho người ứng cử vận động bầu cử đúng luật định, bảo đảm công bằng, bình đẳng…