Hungary khẳng định không thể thay thế năng lượng của Nga

NDO - Bộ trưởng Ngoại giao và Quan hệ kinh tế đối ngoại Hungary khẳng định, nếu nguồn cung năng lượng từ Nga ngừng hoàn toàn, Hungary sẽ không đủ khả năng có nguồn năng lượng thay thế.
Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở Szazhalombatta, cách thủ đô Budapest, Hungary, khoảng 30km về phía nam, ngày 5/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở Szazhalombatta, cách thủ đô Budapest, Hungary, khoảng 30km về phía nam, ngày 5/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao và Quan hệ kinh tế đối ngoại Hungary, ông Peter Szijjarto mới đây khẳng định, nước này trên thực tế không thể thay thế việc sử dụng các loại năng lượng của Nga.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Szijjarto nhấn mạnh nếu nguồn cung năng lượng từ Nga ngừng hoàn toàn, Hungary sẽ không đủ khả năng có nguồn năng lượng thay thế.

Ông cho rằng quá trình thay đổi chuỗi cung ứng sẽ phải mất nhiều năm, có thể lên tới 7 năm và chi phí tốn kém.

Trong bối cảnh các nước châu Âu phối hợp ngừng nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga như 1 biện pháp trừng phạt Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước này đã tìm kiếm nguồn cung thay thế như từ Na Uy.

Tuy nhiên, cuộc đình công của các nhân viên dầu khí ở Na Uy đang leo thang có thể khiến xuất khẩu khí đốt của nước này sang châu Âu giảm sút mạnh.

Gần như đồng thời, Nga sẽ dừng hoàn toàn chuyển năng lượng qua đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” để sửa chữa.

Na Uy hiện là nguồn cung cấp khí đốt lớn nhất của EU, và nguồn cung giảm sẽ buộc chính phủ các nước châu Âu đứng giữa 2lựa chọn khó khăn: mở kho dự trữ hoặc đóng cửa ngành công nghiệp.

Các nhà phân tích cho rằng, trước tình hình này, giá khí đốt tại EU có thể tăng lên 3.000 USD/1.000m3.

Hiệp hội Dầu khí Na Uy, nơi tập trung các công ty dầu khí lớn của Na Uy, cho rằng, sự gia tăng các cuộc đình công của công nhân trên các giàn khoan khai thác dầu khí ngoài khơi ở nước này có thể làm giảm xuất khẩu khí đốt xuống 1,1 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 56% kể từ ngày 9/7. Sản lượng dầu có thể giảm 340 nghìn thùng/ngày, tương đương gần 20%.

Na Uy từng là nhà cung cấp khí đốt bằng đường ống lớn thứ hai cho châu Âu, sau Nga, và trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt của Gazprom giảm mạnh trong tháng 5 và 6 thì nước này trở thành nhà cung cấp lớn nhất.

Theo TTXVN