Huấn luyện gắn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt

Mặc dù đã vào thu nhưng thời tiết vẫn nắng nóng như đổ lửa. Trên bãi tập, lưng áo của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 604 (Quân khu 2) ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, nhưng không vì thế mà giảm đi khí thế thi đua huấn luyện giỏi gắn với bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.
0:00 / 0:00
0:00
Giờ huấn luyện “Triển khai thu hồi các kíp xe thông tin cơ động” của bộ đội Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 604 (Quân khu 2).
Giờ huấn luyện “Triển khai thu hồi các kíp xe thông tin cơ động” của bộ đội Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 604 (Quân khu 2).

Có mặt tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 604, mặc dù cuối giờ làm việc buổi sáng, thời tiết nắng nóng, nhưng trên bãi tập chuyên dụng, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài huấn luyện. Thượng úy Nguyễn Mạnh Toản, Đại đội trưởng Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, gương mặt sạm nắng, lấm tấm mồ hôi, vẫn chăm chú uốn nắn bộ đội thực hiện cẩn trọng từng động tác và thứ tự các bước trong luyện tập bài “Triển khai thu hồi các kíp xe thông tin cơ động”. Theo đó, kíp xe có năm người được xếp từ số một đến số năm, biên chế người cũ kèm người mới; mỗi người một nhiệm vụ, từ lái xe đưa xe ra vị trí, đến khuân vác các vật tư, cột sóng, dây điện, trang bị kỹ thuật khác theo xe, nhưng hiệp đồng các bước bảo đảm mau lẹ, kịp thời.

Được biết, để thực hiện thành thạo các thao tác kỹ thuật, trong đó có nhiều động tác khó, yêu cầu cao, đòi hỏi các chiến sĩ phải được huấn luyện kỹ, tập trung tư tưởng cao độ mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, trước khi bước vào huấn luyện đại trà, chỉ huy đơn vị tổ chức huấn luyện đội mẫu trước; từ đó giáo viên nói đến đâu, đội mẫu làm đến đó, các chiến sĩ quan sát các thao tác kỹ thuật và thực hành làm theo.

Sau mỗi bài huấn luyện chiến sĩ đều được kiểm tra, đánh giá kết quả; huấn luyện bài sau, kiểm tra kiến thức bài trước. Chỉ huy thường dành thời gian để các chiến sĩ tự ôn luyện, nghiên cứu, sau đó tập tổng hợp cả kíp xe; từ làm chậm có phân tích đến làm nhanh và làm tổng hợp thành một kíp xe hoàn chỉnh; tổ chức huấn luyện vào nhiều thời gian khác nhau trong ngày và ở các địa hình, từ đồng bằng, trung du đến miền núi, tạo điều kiện để các chiến sĩ thông tin được cọ xát, làm quen với các điều kiện khí hậu thời tiết.

Theo sát chỉ đạo bộ đội huấn luyện, Trung tá Phạm Văn Hào, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 604 cho biết, để công tác huấn luyện đi vào nền nếp và có chiều sâu, thời gian qua, Đảng ủy Lữ đoàn đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo “Nâng cao chất lượng huấn luyện”.

Trên cơ sở đó cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, tiến trình huấn luyện, chuẩn bị đầy đủ thao trường, bãi tập, cơ sở vật chất; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp tiểu đội, trung đội, đại đội. Lữ đoàn bảo đảm 100% số cán bộ huấn luyện được theo phân cấp; tổ chức huấn luyện toàn diện các mặt công tác quân sự (chuyên ngành thông tin), chính trị, hậu cần, kỹ thuật.

Lữ đoàn kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, chấp hành kỷ luật, xây dựng chính quy; gắn huấn luyện với luyện tập, diễn tập và thực hành bảo đảm thông tin liên lạc cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; khai thác hệ thống thông tin thường xuyên luôn ổn định, thông suốt trong mọi tình huống, bảo đảm kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn. Lực lượng quân bưu của Lữ đoàn vận hành đúng tuyến, đúng lịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong quá trình huấn luyện, Lữ đoàn tổ chức tốt các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, phát động các phong trào thi đua đột kích “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; lấy chất lượng huấn luyện làm thước đo, đánh giá cán bộ; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong huấn luyện.

Cùng với đó, Lữ đoàn bảo đảm tốt nhất về vật chất và đời sống tinh thần để bộ đội tập trung tư tưởng, phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất trong huấn luyện. Do vậy, quân số của Lữ đoàn tham gia huấn luyện thường xuyên đạt 98%; kết quả huấn luyện các nội dung khá, giỏi đạt 83%.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Hải Dương, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Thông tin 604 cho biết: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và bảo đảm thông tin liên lạc là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị.

Vì vậy, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Trong đó Lữ đoàn lấy đội ngũ cán bộ các cấp làm nòng cốt để nâng cao chất lượng huấn luyện; thực hiện phương châm huấn luyện “Lý thuyết ba, thực hành bảy”, “chỉ huy huấn luyện đơn vị, cấp trên uốn nắn, rèn luyện cho cấp dưới”; coi việc chấp hành kỷ luật, bảo đảm an toàn là mục tiêu cao nhất trong huấn luyện; cán bộ các cấp luôn theo sát các hoạt động và thực hiện “bốn cùng” với bộ đội.