Hợp tác Việt Nam - các nước

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 6-5, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng NDCM Lào Xủn-thon Xay-nha-chắc đã trao cho Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng 200.000 USD của Chính phủ Lào và 57.000 USD của cán bộ, đảng viên và nhân dân Lào quyên góp để hỗ trợ nhân dân Việt Nam khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh miền nam Việt Nam.

Tại lễ trao nhận, đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc cho biết, Lào sẽ tiếp tục xả nước từ các đập thủy điện; các cơ quan, đoàn thể, địa phương của Lào tiếp tục tổ chức quyên góp ủng hộ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngày 7-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư tới Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xit thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào anh em về nghĩa cử cao đẹp nêu trên.

* Trong hai ngày 6 và 7-5, tại Luông Pha-băng (Lào), đã diễn ra các Cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) của các nước thành viên ASEAN, ASEAN+3 (gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự các cuộc họp.

Tại các cuộc họp, các nước cam kết triển khai hiệu quả, thực chất Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 nhằm hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN liên kết sâu rộng, toàn diện và hướng tới người dân. Các nước nhất trí nâng cao hiệu quả và thúc đẩy tiến độ triển khai Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2013-2017, xây dựng Kế hoạch Công tác ASEAN+3 giai đoạn mới.

Trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về các nguy cơ đe dọa môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không quân sự hóa, không đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 cũng như các tiến trình pháp lý, ngoại giao; thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Đoàn Việt Nam đã tham dự tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng vào các nội dung thảo luận.