Hơn một triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ mỗi năm

NDO -

NDĐT – Ngày 19-10, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, mỗi năm thế giới có khoảng 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Báo cáo về an toàn đường bộ toàn cầu năm 2015 của WHO dựa trên kết quả phân tích dữ liệu thu thập ở 180 quốc gia.

Theo báo cáo này, tai nạn giao thông đường bộ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các trường hợp tử vong trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo. Nhóm nước có thu nhập thấp và trung bình chiếm tới 90% số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ toàn cầu.

Bên cạnh đó, phương tiện đi lại được bán tại 80% các quốc gia trên thế giới không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cơ bản, đặc biệt là tại các nước có thu nhập thấp và trung bình - nơi khoảng 30 triệu xe chở khách được sản xuất năm 2014.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, châu Âu có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ thấp nhất, trong khi tỷ lệ này tại châu Phi lại cao nhất.

Theo WHO, các quốc gia thành công nhất trong việc giảm số lượng tai nạn giao thông đường bộ là những nước đã củng cố hệ thống pháp luật, thực thi luật và nâng mức an toàn cho các tuyến đường cũng như phương tiện đi lại.

Tháng 11 tới, Hội nghị cấp cao toàn cầu về an toàn đường bộ lần thứ hai sẽ diễn ra tại thủ đô Brasilia (Brazil).