Hơn 400 đại biểu tham gia Hội nghị Điều dưỡng - Kỹ thuật viên

NDO -

NDĐT – Ngày 17-10, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư tổ chức Hội nghị khoa học “Điều dưỡng - Kỹ thuật viên lần thứ I”. Hội nghị thu hút trên 400 đại biểu là cán bộ, nhân viên ngành y tế đến học tập, chia sẻ kiến thức hữu ích liên quan đến ngành nghề, công việc đang thực hiện.

Hơn 400 đại biểu tham gia Hội nghị Điều dưỡng - Kỹ thuật viên ngày 17-10.
Hơn 400 đại biểu tham gia Hội nghị Điều dưỡng - Kỹ thuật viên ngày 17-10.

Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực, thông qua nghiên cứu khoa học về công tác điều dưỡng, kỹ thuật viên có thể phát hiện, xác định một cách khoa học, gắn với thực tiễn công tác điều dưỡng, kỹ thuật viên. Từ đó đem lại bằng chứng khoa học góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe.

Hội nghị được diễn ra trong một ngày với gần 30 đề tài báo cáo thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn như: truyền máu; cận lâm sàng; lâm sàng; quản lý, do chính các điều dưỡng, kỹ thuật viên trình bày. Đây đều là những đề tài xuất phát từ nhu cầu nghiên cứu thực tiễn và đã ứng dụng rất có hiệu quả trong việc cải tiến chất lượng công việc của đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư. Hội nghị này còn là một diễn đàn để các cán bộ, nhân viên của Viện, đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên cùng học tập, chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin khoa học bổ ích trong lĩnh vực của mình.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Anh Trí,Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư nhấn mạnh: "Điều dưỡng, kỹ thuật viên là một đội ngũ rất quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong đội ngũ cán bộ, nhân viên của Viện. Đó là những người trực tiếp thực hiện các y lệnh, ý kiến từ giáo sư, bác sĩ, cụ thể hóa các y lệnh đó thành kết quả; là đội ngũ trực tiếp tham gia vào các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và kể cả đào tạo; trực tiếp thể hiện y đức, văn hóa của một đơn vị. Vì vậy, vai trò của công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức Hội nghị mà ở đó chính đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên là những người nghiên cứu, báo cáo là hết sức quan trọng, góp phần tạo tạo nên những bằng chứng khoa học làm nền tảng cho việc cải tiến thực hành chăm sóc bệnh nhân”.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Tổng thư ký Hội Điều dưỡng Việt Nam cho rằng: Hội điều dưỡng Việt Nam đã rất ấn tượng khi Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư là đơn vị đầu tiên triển khai và thực hiện rất nghiêm túc “Chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên”.

Đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị Điều dưỡng - Kỹ thuật viên, bà Minh Tâm bày tỏ: "Rất mong Hội nghị khoa học này sẽ được duy trì thường xuyên để đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tự tin hơn, trưởng thành hơn trong kỹ năng nói trước công chúng cũng như tư duy về mặt khoa học, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh”.

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phát triển vô cùng mạnh mẽ, đã đem lại hiệu quả to lớn trong công tác khám chữa bệnh tại Viện. Trong xu thế phát triển chung đó, công tác nghiên cứu điều dưỡng của Viện đã có những chuyển biến rất tích cực, góp phần tạo nên những bằng chứng khoa học làm nền tảng cho việc cải tiến thực hành, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, từ năm 2015, Viện sẽ định kỳ tổ chức Hội nghị khoa học dành riêng cho điều dưỡng, kỹ thuật viên.