Hơn 4.000 chuyến bay bị hủy bỏ dịp năm mới

Các kỳ nghỉ lễ đón Giáng sinh và năm mới thường là thời gian các hãng hàng không bước vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ lễ năm nay, nhiều hãng hàng không trên thế giới buộc phải hủy bỏ các chuyến bay do tình trạng nhân viên nghỉ việc hoặc bị cách ly vì nhiễm Covid-19. Theo trang theo dõi các chuyến bay FlightAware (Mỹ), toàn thế giới có hơn 4.000 chuyến bay đã bị hủy bỏ chỉ trong ngày 2/1, trong đó hơn một nửa là ở Mỹ.

Nhiều chuyến bay tại Mỹ bị hủy. Ảnh REUTERS
Nhiều chuyến bay tại Mỹ bị hủy. Ảnh REUTERS

Các hãng hàng không Mỹ cho biết, mặc dù đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ tài chính hấp dẫn, song các tiếp viên hàng không, phi công và nhân viên vẫn không mặn mà làm việc trong kỳ nghỉ lễ, nhất là vào thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp. Cục Hàng không liên bang Mỹ cảnh báo, dịch bệnh và thời tiết xấu có thể tiếp tục làm gián đoạn hoạt động hàng không trong thời gian tới.

Bên cạnh ngành hàng không, hoạt động của doanh nghiệp vận tải khác cũng bị gián đoạn trong những ngày đầu năm mới do đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp vận tải tại Mỹ phải tạm ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do thiếu nhân viên. Tại Brazil, Cơ quan Quản lý y tế khuyến cáo các hành khách không nên đi du lịch trên các du thuyền hoạt động dọc bờ biển, sau khi xảy ra các ổ dịch Covid-19 trên du thuyền gây ảnh hưởng thủy thủ đoàn và hành khách.

Trong khi đó, sự hồi phục của ngành du lịch Campuchia có nhiều dấu hiệu lạc quan, bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron. Việc người dân háo hức đi du lịch chào đón năm mới 2022 đã giúp ngành "công nghiệp không khói" của nước này khởi sắc. Truyền thông Campuchia dẫn số liệu của Bộ Du lịch cho biết, trong dịp nghỉ lễ đón năm mới 2022 cuối tuần qua, số người đi du lịch tại Campuchia tăng 63,65% so cùng kỳ năm trước. Để bảo đảm an toàn cho du khách, các điểm du lịch tại Campuchia đều thực hiện quy định phòng dịch.