Hơn 130 người thiệt mạng do lở đất tại Goa-tê-ma-la

* Mưa bão nghiêm trọng tại Mỹ và Trung Quốc
Theo Roi-tơ, giới chức Goa-tê-ma-la xác nhận số người thiệt mạng trong trận lở đất kinh hoàng tại một làng nghèo ở ngoại ô thủ đô Goa-tê-ma-la Xi-ti là 131 người và khoảng 300 người vẫn đang mất tích. Hơn 1.300 binh sĩ, cảnh sát, lực lượng cứu hỏa của chính quyền địa phương đang tích cực tiến hành công tác cứu hộ ngày thứ ba liên tiếp, dù mưa lớn ảnh hưởng việc tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả.

* Tại Trung Quốc, bão Mujigae gây mưa lớn đổ bộ miền nam nước này đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, khiến ít nhất bốn người tại Quảng Đông thiệt mạng, hàng chục người bị thương và gây mất điện diện rộng. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã đưa ra mức cảnh báo xanh đối với bão Mujigae và dự báo mưa lớn xảy ra tại nhiều khu vực ở các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Nam và Quý Châu trong ngày 6-10. Cơ quan Khí tượng tỉnh Vân Nam cảnh báo, mưa lớn ở tỉnh này có thể sẽ gây ngập lụt và lở đất.

* Trong khi đó, bão Joaquin làm bảy người thiệt mạng, đã tiếp tục gây lũ nghiêm trọng tại hai bang Bắc Ca-rô-lai-na và Nam Ca-rô-lai-na của Mỹ. Lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng đã được ban bố tại thành phố Cô-lăm-bi-a. 211 tuyến đường quốc lộ và 43 cây cầu trên khắp các bang đã bị phong tỏa, nhiều trường học đóng cửa. Hội Chữ thập đỏ đã lập 26 khu trại tị nạn ở bang Nam Ca-rô-lai-na.

* Chính quyền Kê-ni-a đã ban bố các biện pháp an toàn nhằm kiểm soát hiện tượng En Ni-nô dự đoán sẽ gây ra các trận mưa lớn, ngập lụt và phá hủy nhiều tài sản trong mùa mưa bắt đầu từ tháng 10. Cơ quan Khí tượng Kê-ni-a cảnh báo khả năng xảy ra một đợt mưa bão do En Ni-nô dữ dội nhất kể từ năm 1997 trong giai đoạn quý IV năm nay, sau khi những trận mưa kéo dài kỷ lục trong tháng 4 vừa qua làm nhiều người thiệt mạng.